theblock101

17 tool check Rarity không thể thiếu khi trade NFT

ByVitNhoNho14/02/2023
Vào cuối năm 2022, sẽ không thiếu các nền tảng xếp hạng và tính điểm NFT có thể giúp bạn quyết định độ hiếm của một NFT mà không cần phải tự tính toán. Những nền tảng này thường được gọi là Rarity tool. Dưới đây, Bigcoin sẽ đề cập đến 17 rarity tool tốt nhất trên thị trường

NFT đã và đang trở thành một chủ đề nóng trong thị trường crypto nói chung và thị trường truyền thống nói riêng. Bộ sưu tập NFT được phát hành đầu tiên, CryptoPunks, một số NFT bên trong có trị giá hàng triệu đô. CryptoPunk #5822 là NFT đắt nhất trong bộ sưu tập, được bán vào tháng 2 năm 2021 với giá 23,7 triệu USD.

Là một nhà đầu tư, bạn có thể tự hỏi, điều gì làm cho một số NFT nhất định có giá cao hơn phần còn lại, đặc biệt là khi tất cả chúng đều đến từ cùng một bộ sưu tập?

1 NFT Rarity là gì?

Giá trị thị trường của một NFT luôn khó ước tính một cách khách quan. Tương tự như các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, NFT là những vật phẩm độc đáo. Do đó, việc xác định giá trị thị trường hợp lý cho một NFT không phải là một trong những nhiệm vụ dễ dàng. Nếu một NFT được tạo bởi một nghệ sĩ nổi tiếng, thì việc xác định giá trị của nó có thể dễ dàng hơn, nhưng nếu bạn đang xem một bộ sưu tập NFT chẳng hạn như Azuki, làm thế nào để bạn quyết định chính xác Azuki NFT nào hiếm hơn và do đó có giá trị hơn?

Đây là lúc xuất hiện khái niệm NFT Rarity. Độ hiếm của NFT trong một bộ sưu tập thường được suy ra dựa trên độ hiếm của các thành phần/đặc điểm của nó.

2 Cách tính Rarity của NFT?

Không có phương pháp tính điểm NFT Rarity nào có thể được coi là “tiêu chuẩn”. Các nền tảng NFT khác nhau có thể có phương pháp tính toán riêng.

Tuy nhiên, có một số phương pháp tính toán điểm hiếm có phổ biến. Dưới đây, là bốn cách được sử dụng thường xuyên nhất.

2.1 Trait Rarity Ranking

Mỗi NFT thường được tạo thành từ một số hoặc nhiều đặc điểm (trait), còn được gọi là tính năng hoặc thuộc tính. Phương pháp đặc điểm hiếm nhất khá đơn giản – nó chỉ định thứ hạng hiếm cho một NFT dựa trên đặc điểm hiếm nhất của nó. Đặc điểm hàng đầu càng hiếm thì xếp hạng hiếm tổng thể càng cao.

Đầu tiên, có vẻ hợp lý khi đặt rarity dựa trên đặc điểm tướng của NFT. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ xem xét đặc điểm hiếm nhất của NFT mà không xem xét sâu hơn từng đặc điểm hiếm riêng lẻ, điều này có thể khiến tính toán bị sai sót. Chẳng hạn, một NFT có nhiều đặc điểm khá hiếm sẽ được coi là kém giá trị hơn theo phương pháp này so với một NFT khác chỉ có một đặc điểm cực kỳ hiếm và một loạt các đặc điểm rất phổ biến.

2.2 Average Trait Rarity

Phương pháp này dựa trên mức trung bình đơn giản của tất cả các đặc điểm riêng lẻ. Ví dụ: nếu một NFT có hai đặc điểm, với đặc điểm một có độ hiếm của đặc điểm trung bình là 20% và đặc điểm thứ hai có độ hiếm của đặc điểm trung bình là 10%, thì độ hiếm trung bình chung của NFT sẽ là 15% ([20% + 10 %]/2). Tuy nhiên, phương pháp này cũng bị hạn chế ở chỗ nó chỉ xem xét độ hiếm của tính trạng tổng thể mà không xem xét độ hiếm của từng tính trait.

2.3 Statistical Rarity

Một phương pháp tính toán khác dựa trên độ hiếm thống kê của từng đặc điểm trong NFT, được tính bằng cách nhân điểm số của từng đặc điểm. Một NFT có hai đặc điểm, một có độ hiếm 20% và một có độ hiếm 10%, sẽ có tổng điểm là 2% (20% * 10%) theo phương pháp này. Giống như phương pháp tính trạng trung bình, nó cũng nhấn mạnh quá mức tổng độ hiếm của các tính trạng.

2.4 NFT Rarity Score

rarity.tools là một trong những nền tảng xếp hạng và chấm điểm độ hiếm NFT hàng đầu. Để khắc phục những hạn chế của các phương pháp tính toán trên, người sáng lập ra nó có một cách tính xếp hạng độ hiếm của NFT có tính đến cả đặc điểm đơn lẻ và đặc điểm tổng thể, được gọi là NFT rarity score. Sử dụng phương pháp này, trước tiên, bạn sẽ xác định điểm cho từng đặc điểm riêng lẻ dựa trên công thức dưới đây:

[Điểm hiếm cho một Giá trị Đặc điểm] = 1 / ([Số lượng Vật phẩm có Giá trị Đặc điểm đó] / [Tổng số Vật phẩm trong Bộ sưu tập])

Sau đó, bạn tổng hợp tất cả các điểm riêng lẻ để đạt được NFT rarity score tổng thể. Con số càng cao, NFT càng hiếm và do đó, càng có giá trị.

3 Những tool check Rarity tốt

Vào cuối năm 2022, sẽ không thiếu các nền tảng xếp hạng và tính điểm NFT có thể giúp bạn quyết định độ hiếm của một NFT mà không cần phải tự tính toán. Những nền tảng này thường được gọi là Rarity tool. Dưới đây, Bigcoin sẽ đề cập đến 17 rarity tool tốt nhất trên thị trường.

3.1 Rarity tools

Rarity.tools là một trong những nền tảng tính điểm NFT tiên phong. Ra mắt vào tháng 4 năm 2021, trang web ban đầu được dành riêng cho một số ít bộ sưu tập NFT phổ biến nhất vào thời điểm đó, bao gồm cả CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club (BAYC) nổi tiếng khắp nơi. Đến nay, nó đã phát triển thành một nền tảng công cụ hiếm hàng đầu, với hơn một nghìn bộ sưu tập.

Đối với mỗi NFT, bạn có thể lọc NFT trong bộ sưu tập theo giá và thứ hạng. Nếu bạn quan tâm đến việc mua NFT, rarity.tools sẽ hướng dẫn bạn đến hai marketplaces phổ biến là OpenSea và LookRare.

3.2 Rarity Sniper

Rarity Sniper là một công cụ xếp hạng NFT rất phổ biến khác với tất cả các tính năng tiêu chuẩn để lọc và sắp xếp các mục trong bộ sưu tập theo vị trí xếp hạng và giá. Nó hỗ trợ NFT trên Ethereum, Polygon, Cronos, v.v. Hiện có gần 2.000 bộ sưu tập được list trên nền tảng này. Bạn cũng có thể truy cập kênh Discord để lọc ngay các số liệu thống kê NFT thông qua bot.

Nền tảng này hỗ trợ một số lượng lớn marketplace NFT, nơi bạn được chuyển hướng để mua hàng. Hỗ trợ cho một marletplace cụ thể phụ thuộc vào bộ sưu tập NFT thực tế. Các thị trường được liên kết với Rarity Sniper bao gồm OpenSea, LookRare, X2Y2, Rarible, Gem.xyz và OKX NFT Marketplace.

3.3 Rarity Sniffer

Rarity Sniffer là một nền tảng truy cập và chấm điểm các bộ sưu tập NFT trong vòng vài giây kể từ khi phát hành thông tin ban đầu trên blockchain. Đúng như tên gọi của nó, nền tảng này cũng tìm ra thông tin về các bộ sưu tập NFT sắp tới. Nếu bạn cần truy cập nhanh, cập nhật mới nhất vào điểm số NFT, hãy dùng thử rarity tool này.

Trang web của họ tuyên bố có hơn 10.000 bộ sưu tập NFT đã được list. Hiện tại, Rarity Sniffer chỉ giới hạn ở Ethereum và hướng dẫn bạn đến OpenSea để mua hàng.

3.4 MoonRank

MoonRank là một rarity tool NFT cho blockchain Solana. Nền tảng sử dụng phương pháp thống kê độ hiếm để check rarity NFT và tự hào về việc không sử dụng bất kỳ phương pháp tính toán phức tạp nào.

Trong bộ sưu tập NFT, bạn có thể sắp xếp các vật phẩm theo rarity score, ngày mint và ngày có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với chúng. Nhận thấy sự vắng mặt của việc order theo giá? Tính năng này không khả dụng trên MoonRank đơn giản vì nền tảng này không liên kết với bất kỳ marketplace nào list NFT để bán. MoonRank tự giới hạn chỉ là một công cụ xếp hạng, không có liên kết với bất kỳ nền tảng giao dịch NFT nào. Công cụ lấy nguồn dữ liệu NFT trực tiếp từ blockchain Solana.

3.5 Icy tools

Icy.tools là một nền tảng rarity score NFT phổ biến khác dựa trên Ethereum. Trên thực tế, Icy.tools không chỉ là một công cụ chấm điểm độ hiếm – mà còn là một môi trường phân tích NFT toàn diện. Đối với mỗi bộ sưu tập NFT và mặt hàng được liệt kê trên trang web, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về lịch sử bán hàng, số lượng, giá sàn, giá trị vốn hóa thị trường, v.v. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản trả phí để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của nó.

Icy.tools lấy dữ liệu NFT từ blockchain Ethereum và từ OpenSea. Ngoài OpenSea, tùy thuộc vào bộ sưu tập, nền tảng này cũng có thể liên kết với các marketplace khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua NFT. Chúng bao gồm Infinity, LookRare, Genie (được Uniswap mua lại trong năm nay) và Gem.xyz.

3.6. ERC Rarity

ERC Rarity là một công cụ phân tích NFT toàn diện khác có nhiều tính năng hơn là chỉ rarity score. Bạn có thể sử dụng nền tảng để theo dõi, so sánh và phân tích các bộ sưu tập NFT. Công cụ lấy nguồn dữ liệu NFT chủ yếu từ OpenSea. Giống như Icy.tools, hầu hết các tính năng này chỉ có thể truy cập được bằng tài khoản trả phí.

Dựa trên điểm số hiếm và thứ hạng của chúng, NFT được phân tích bởi nền tảng được chia thành sáu phân khúc hiếm, từ hiếm nhất đến phổ biến nhất - Thần thoại, Huyền thoại, Sử thi, Hiếm, Không phổ biến và Phổ biến.

3.7 CNFT Tools

CNFT Tools là một công cụ hiếm NFT cho blockchain Cardano . Nền tảng này có giao diện đơn giản với khoảng 1.000 bộ sưu tập, một con số rất đáng nể đối với một công cụ phục vụ Cardano, một chuỗi có hệ sinh thái còn trẻ so với Ethereum.

Bạn có thể sắp xếp các bộ sưu tập NFT trên trang web theo doanh số bán hàng trong 7 ngày, số lượng mặt hàng trong bộ sưu tập và giá sàn. Đối với giao dịch mua NFT, CNFT Tools kết nối bạn với nhiều thị trường NFT dựa trên Cardano khác nhau như JPG Store và NFTJam .

3.8 NFT Sniper

NFT Sniper là một rarity tool khác tập trung trên Solana. Nền tảng này có hơn 4.000 bộ sưu tập, đây là một trong những lựa chọn tốt cho rarity tool Solana. NFT Sniper có lịch phát hành để bạn có thể theo dõi các đợt phát hành bộ sưu tập sắp tới.

NFT Sniper cũng là một nền tảng tuyệt vời cho người sáng tạo, với các dịch vụ giúp bạn quản lý và quảng bá bộ sưu tập mới của mình. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Rarity Preview Checker để xem các mục trong bộ sưu tập mới của bạn sẽ được xếp hạng như thế nào. Một sản phẩm hữu ích khác, Bot kiểm tra độ hiếm, cho phép bạn thiết lập tùy chọn tự động trong kênh Discord của mình để cho phép người dùng tra cứu độ hiếm NFT bằng một lệnh duy nhất.

3.9 DappRadar

 *Nguồn: dappradar.com* 

DappRadar là một trong những cổng dữ liệu tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất. Nó xếp hạng NFT theo các yếu tố như khối lượng, số lượng người giao dịch và doanh số, thông báo cho bạn về các điều kiện thị trường ngay lập tức. Nền tảng này cũng đã khởi chạy một công cụ theo dõi danh mục đầu tư để bạn theo dõi các NFT dựa trên Ethereum trong ví của mình và một công cụ NFT Value Estimator cho phép bạn nhanh chóng có được ước tính giá cho một NFT.

Mặc dù phạm vi tiếp cận của DappRadar về các blockchain được bao phủ - trang web có quyền truy cập vào dữ liệu ứng dụng phi tập trung (DApp) trên hàng chục chuỗi - công cụ NFT Value Estimator này vẫn bị hạn chế về các bộ sưu tập được bao phủ. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có vài chục bộ sưu tập dựa trên Ethereum, điển hình là những bộ sưu tập phổ biến nhất, được đưa vào. Chức năng tìm kiếm theo URL chỉ có khả năng tìm nguồn thông tin từ một thị trường – OpenSea. Tuy nhiên, có thể trong tương lai nhóm DappRadar sẽ tích hợp phạm vi tiếp cận rộng lớn của nền tảng vào Công cụ ước tính giá trị NFT và chúng ta sẽ thấy nhiều chuỗi và thị trường hơn được đưa vào công cụ này.

3.10 RankNFT

RankNFT là một trang web cung cấp điểm số và xếp hạng cho NFT từ hai nền tảng phổ biến – Ethereum và Polygon. RankNFT liên kết với hai thị trường lớn – OpenSea và LookRare.

Tính đến thời điểm viết bài, nền tảng liệt kê gần 3.000 bộ sưu tập, khoảng 2.300 từ Ethereum và hơn 500 từ Polygon. Phần lớn các bộ sưu tập hàng đầu trên thị trường, chẳng hạn như CryptoPunks, BAYC, Azuki và Clone X – X Takashi Murakami, được đại diện trên nền tảng.

3.11 NFTSniff

NFTSniff là một công cụ hiếm chuyên chấm điểm và theo dõi các bộ sưu tập NFT hiếm. Nền tảng lấy dữ liệu NFT từ Ethereum và thị trường OpenSea.

NFTSniff thực hiện rất tốt việc nhanh chóng nắm bắt và liệt kê thông tin về các NFT mới. Hầu hết các thông tin sẽ có sẵn trong vòng vài giây sau khi phát hành bộ sưu tập.

Tương tự như phần lớn các công cụ độ hiếm khác trên thị trường, NFTSniff có phiên bản cao cấp trả phí, nơi bạn có thể truy cập nhiều phân tích hơn so với phiên bản miễn phí, chẳng hạn như quét độ hiếm, hiển thị cảnh báo và cảnh báo đúc.

3.12 NFTBank

 *Nguồn: nftbank.ai* 

NFTBank là công cụ định giá NFT hàng đầu trên thị trường dành cho những người muốn quản lý NFT mà họ sở hữu. Thông qua NFTBank, bạn có thể tạo danh mục đầu tư của riêng mình, nơi bạn có thể tìm ra ROI của mình và thậm chí khai báo thuế.

Đối với mỗi NFT trên nền tảng, bạn có thể xem giá ước tính, giá sàn, xếp hạng và điểm hiếm, v.v., điều này có thể giúp bạn thu thập thêm thông tin chi tiết về NFT mà bạn quan tâm. Công cụ này hỗ trợ các NFT dựa trên Ethereum.

3.13 HowRare

HowRare là một rarity took có phân tích và chấm điểm NFT trên ba mạng lưới– Solana, NEAR Protocol và Aptos. Nền tảng này hiện có gần 1.300 bộ sưu tập từ Solana, 88 bộ sưu tập từ NEAR Protocol và 29 bộ sưu tập từ Aptos.

HowRare cung cấp cho bạn tùy chọn để xem điểm NFT dựa trên ba phương pháp tính toán khác nhau. Điều này rất tiện lợi nếu bạn muốn xem điểm số NFT dựa trên một số phương pháp được tiêu chuẩn hóa, có sẵn rộng rãi thay vì black box algorithm độc quyền.

3.14 CryptoSlam

CryptoSlam là một trong những công cụ tổng hợp dữ liệu NFT lớn nhất trong ngành. Trang web liệt kê dữ liệu xếp hạng và bán hàng của NFT bao gồm tất cả những nền tảng hàng đầu.Với số lượng tuyệt đối các chuỗi được bao gồm, CryptoSlam là người dẫn đầu không thể tranh cãi trong danh sách của chúng tôi. Tuy nhiên, CryptoSlam không phải là một công cụ hiếm NFT chuyên dụng. Thay vào đó, nó hoạt động như một công cụ tổng hợp dữ liệu NFT tổng quát.

Trong số các phân tích NFT phong phú do CryptoSlam cung cấp, bạn có thể nhận được xếp hạng bộ sưu tập, mặc dù điểm hiếm không có sẵn. Nếu thứ hạng, thay vì điểm số tuyệt đối, là thứ bạn đang theo đuổi, thì CryptoSlam có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời nhờ phạm vi bao phủ rộng lớn của nó.

3.15 Moby

Moby là một công cụ phân tích và theo dõi NFT với nhiều chức năng đa dạng. Là một phần trong bộ dịch vụ của mình, Moby cung cấp dữ liệu xếp hạng và chấm điểm NFT. Tuy nhiên, Moby không chỉ là điểm số hiếm hoặc xếp hạng. Với đăng ký trả phí, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về NFT dựa trên Ethereum như khối lượng bán, giá, giao dịch, sự kiện mint và thậm chí cả số liệu thống kê về whale. Thông tin chi tiết phong phú do Moby cung cấp có nguồn gốc bằng cách quét blockchain Ethereum cũng như hai thị trường hàng đầu – OpenSea và LookRare.

3.16 RarityMon

RarityMon là một discord bot và trang web để kiểm tra độ hiếm của NFT. Công cụ này hữu ích cho các NFT mà bạn sở hữu. RarityMon sẽ nhanh chóng phân tích NFT của bạn và cung cấp thông tin xếp hạng chi tiết, cả về tổng thể và theo từng đặc điểm. Bạn sẽ biết NFT của mình đứng ở đâu trong bộ sưu tập theo từng đặc điểm cụ thể, được phân loại theo bốn cấp độ – phổ biến, hiếm, sử thi và huyền thoại.

Một tính năng tuyệt vời của công cụ này là truy cập vào nhiều blockchain khác nhau để phân tích các bộ sưu tập. RarityMon hiện hỗ trợ NFT trên Ethereum, Solana, BNB Chain, Polygon và Cardano.

3.17 Trait Sniffer

Trait Sniffer là một rarity tool NFT tương đối nhỏ. Nó dựa trên phương pháp tính toán độ hiếm NFT được lập trình bởi một nhà phát triển điều hành dự án này dưới dạng thiết lập một người.Trang web tuyên bố rằng thuật toán điểm hiếm của nó giúp đạt được xếp hạng hiếm “khách quan” của một NFT.

Trait Sniffer tập trung vào các bộ sưu tập Ethereum NFT. Nó tính toán điểm hiếm trong vòng vài giây sau khi siêu dữ liệu của bộ sưu tập được phát hành trên chuỗi. Trang web cung cấp quyền truy cập vào điểm hiếm NFT dựa trên tư cách thành viên trả phí.

Vì đây là một dự án nhỏ do một cá nhân điều hành nên chủ sở hữu trang web đã giới hạn số lượng người đăng ký trả phí mà họ có thể phục vụ là 100. Tính đến thời điểm viết bài, có 99 người đăng ký đã đăng ký trên Trait Sniffer, chỉ bằng một chút so với mức tối đa giới hạn. Công cụ này có thể là một lựa chọn bổ sung tốt nếu bạn thích cảm giác là một phần của một cộng đồng nhỏ độc quyền. Tuy nhiên, Trait Sniffer có lẽ không phải là lựa chọn tối ưu với tư cách là NFT rarity tool chính của bạn do kích thước và quy mô hoạt động hạn chế của nó.

4. Phần kết luận

Một số rarity tool của NFT mà chúng tôi đã đề cập là những công cụ dẫn đầu thị trường. Những người khác có nhiều mục đích sử dụng chuyên biệt hơn bên cạnh việc ghi điểm đơn thuần, chẳng hạn như bao gồm dữ liệu định giá chi tiết, trong khi một số hữu ích cho NFT của riêng bạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng lĩnh vực chấm điểm và xếp hạng NFT đang thay đổi nhanh chóng, với các nhà cung cấp và phương pháp mới xuất hiện ở bên trái, bên phải và ở giữa. Vì vậy, hãy để mắt đến không gian cho các bản cập nhật và nền tảng mới.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan