theblock101

Berachain là gì? Tổng quan blockchain layer 1 sử dụng cơ chế Proof of Liquidity

ByVitNhoNho10/05/2023
Berachain là một nền tảng blockchain layer 1 tương thích EVM được xây dựng và phát triển dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity, gần đây đã thu hút sự chú ý từ cộng đồng khi chính thức thông báo về việc hoàn thành vòng gọi vốn Series A với định giá lên đến hơn 420 triệu đô.

1. Ý tưởng

1.1. Berachain là gì?

Berachain là một blockchain layer 1 được xây dựng và triển khai trên Cosmos SDK, tương thích EVM và sử dụng cơ chế đồng thuận riêng là Tendermint. Tính đến hiện tại, có hơn 150 tỉ USD tài sản được đảm bảo trong các chuỗi dựa trên Tendermint nhờ khả năng an toàn, có hiệu suất cao và sử dụng sự đồng thuận Byzantin Fault Tolerant (BFT).

Tendermint, khi được kết hợp với cơ chế kháng sybil Proof of Liquidity mới của Berachain, cho phép Berachain cung cấp tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch thấp và đồng thời tạo ra một lớp khả năng tương tác mới giữa công cụ đồng thuận và máy ảo.

1.2. Nguồn gốc ra đời

Dự án được biết là bắt nguồn từ 1 bộ sưu tập NFT - Bong Bears, được ra mắt vào tháng 8 năm 2021. Vào thời điểm đó, nhóm đã lấy cảm hứng từ OlympusDAO, một giao thức đã từng thu hút sự chú ý trong cộng đồng crypto sau khi đạt mức giá cao 1300$/mỗi token OHM của giao thức. Bong Bears theo bước của OlympusDAO, tạo ra bộ sưu tập NFT nổi loạn đầu tiên và tạo ra một số bộ sưu tập mới – Bond Bears, Boo Bears, Baby Bears, Band Bears và Bit Bears.

Dự án nhằm mục đích cho phép người dùng stake token để lấy lợi nhuận đồng thời cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức DeFi song song.

1.3. Proof of Liquidity là gì?

Proof of Liquidity là cơ chế kháng sybil mới của Berachain, sử dụng vaults “đồng thuận” để tính toán tỉ trọng phiếu bầu của các validators, phân phối phần thưởng khối.

Người dùng và các trình xác thực (validator) gửi các loại tài sản khác nhau vào trong hệ thống vaults và sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng các cổ phiếu được mã hoá, đại diện cho khoản tiền gửi của họ (giống như ERC4626). Những cổ phiếu mã hoá này được dùng trong quản trị và đại diện cho số lượng token của người dùng trong hệ thống. Người dùng sẽ có thể uỷ quyền khoản tiền gửi của họ cho một validator nhất định và validator đó sẽ có quyền biểu quyết thay họ. Mô hình này khá tương tự như bằng chứng cổ phần được uỷ quyền (dPOS).

Sau đó, những loại tài sản này sẽ được chuyển đến Strategies và được sử dụng để cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung gốc của chuỗi, các thị trường cho vay và đồng thời vẫn duy trì tỉ giá cố định của HONEY thông qua mô đun ổn định chốt.

Khi gửi tiền vào kho tiền, người dùng hoặc validator sẽ phải đồng ý với các điều khoản đơn giản của bằng chứng thanh khoản của cơ chế kháng sybil.

 • Người dùng có thể gặp phải tình trạng mất liên tục như một cơ chế kháng cự/đánh đổi. Nói một cách đơn giản, có thể ký gửi 10 đơn vị Tài sản A, nhưng chỉ nhận được 9 đơn vị Tài sản A khi rút tiền.
 • Nhưng người dùng sẽ kiếm được phí giao dịch/giao thức cũng như phần thưởng khối.

Sự đồng thuận của Proof of Liquidity tạo ra một môi trường trong đó tính thanh khoản của BeraChain tăng lên cùng với việc sử dụng nó và vốn hóa thị trường, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và lành mạnh. Sự đồng thuận "Proof of Liquidity" sẽ cho phép người dùng đồng thời stake tài sản trên Berachain và sử dụng những tài sản đó để giao dịch, lending hoặc borrowing trên chuỗi.

2. Đội ngũ phát triển

Dự án Berachain có đội ngũ phát triển được cho là cùng với Bong Bears NFT, được thành lập bởi bốn nhà sáng lập có biệt danh Smokey the Bera, Papa Bear, Homme Bear và Dev Bear. Hiện tại, đội ngũ này chưa được tiết lộ danh tính và đang sử dụng các biệt danh. Tuy nhiên, tất cả đều được biết đến là những người có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực tiền điện tử. Smokey the Bera cho rằng: “Xây dựng biệt danh bằng tiền điện tử không phải là điều mới mẻ và có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư và pháp lý.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Smokey cũng tiết lộ rằng các nhà sáng lập đã biết nhau trong vài năm qua và đều có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm chăm sóc sức khỏe, đầu tư mạo hiểm và công nghệ. Tất cả các nhà sáng lập đều đặt trụ sở tại Toronto.

3. Nhà đầu tư/ Đối tác

Mới gần đây, tháng 4 năm 2023, dự án chính thức thông báo hoàn thành vòng gọi vốn lên đến 42 triệu $ với định giá hơn 420 triệu $, được dẫn đầu bởi Polychain Capital và sự tham gia của các quỹ lớn khác: Hack VC, dao5, Tribe Capital, Shima Capital , Robot Ventures,…

Ngoài ra, còn có sự đóng góp từ những cá nhân của các dự án blockchain nổi tiếng: Coinlist, LayerZero, Celestia, Tendermint, Axelar,…

Đây đều là những quỹ nổi tiếng và cái tên đình đám trong giới blockchain. Vòng gọi vốn lần này của Berechain đã được hoàn thành từ tháng 12 năm 2022 nhưng cho đến hiện tại mới được dự án chính thức công bố.

4. Tokenomics

Berachain sử dụng mô hình Tri-Token, với 3 loại mã token chính: BERA, BGT và HONEY.

 • BERA: Token gas của Berachain
 • BGT: Token quản trị của Berachain
 • HONEY: Stablecoin thế chấp gốc của nền tảng

Cơ sở lý luận của hệ thống 3 token này được xây dựng trên niềm tin rằng mọi nền kinh tế phi tập trung đều cần 3 phần chính quan trọng để hoạt động:

 • Một phương tiện để định giá công việc và hiệu quả công việc dưới dạng smart contract (tương tự token gas).
 • Một phương tiện để tổ chức và đi đến sự đồng thuận để đưa ra quyết định về tương lai của mạng lưới dựa trên tính dân chủ (tương tự token quản trị).
 • Một phương tiện để giao dịch thông qua một mệnh giá ổn định chung (tương tự stablecoin của hệ sinh thái).

Với Berachain, những nhà đồng sáng lập đều cho rằng việc áp dụng mã token gas là mã token quản trị là một điều hết sức phi lý và kì quặc. Người dùng giao dịch nhiều và sử dụng mạng nhiều nhất lại bị giảm quyền biểu quyết theo thời gian. Chính vì vậy, Berachain đã áp dụng hệ thống 3 token để giải quyết vấn đề này.

Mô hình sử dụng token của Berachain

 • Người dùng hoặc validator có thể stake $BERA để nhận được $BGT hoặc stake các token khác sẽ có quyền nhận được phần thưởng khối $BERA, sau đó có thể đem $BGT đi stake để nhận được $HONEY như một phần thưởng cho việc họ tham gia quản trị.
 • Sau đó người dùng hoàn toàn có thể cung cấp thanh khoản cặp với $HONEY vào AMM trên Berachain tăng tính thanh khoản cho hệ sinh thái, thu hút nhiều traders hơn.
 • Khi nền tảng thu hút được càng nhiều người dùng và traders sẽ tạo ra doanh thu từ nhiều các khoản phí giúp nhau, và phí này sẽ được phân bổ lại cho những người stake $BGT ⇒ tăng nhu cầu hold BGT đồng thời tăng nhu cầu hold BERA (vì BGT chỉ đạt được khi stake BERA). Những holder BGT sẽ có quyền được chia sẻ phí giao dịch của nền tảng, quyền bầu chọn cho những thay đổi trên nền tảng và nhận được lãi suất bằng HONEY khi đem stake.

5. Lộ trình phát triển

Updating…

6. Kết luận

Berachain là một dự án blockchain triển vọng với hệ thống tokenomics đa dạng và tiềm năng phát triển tương đối lớn, với các tính năng và ưu điểm nổi bật như tốc độ xử lý nhanh, chi phí thấp, độ an toàn cao và khả năng mở rộng.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển được đánh giá cao với sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain và kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực khác nhau. Các đối tác và nhà đầu tư lớn của dự án cũng là một điểm cộng lớn cho sự phát triển của Berachain.

7. Hệ sinh thái

Website: https://berachain.com/

Twitter: https://twitter.com/berachain

Discord: https://discord.com/invite/berachain

GitHub: https://github.com/berachain

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về Berachain mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

zkEVM là gì? Cải tiến có thể tăng tốc độ giao dịch Ethereum

Sei Network là gì? Tổng quan về nền tảng Layer 1 dành riêng cho DeFi

InterSwap là gì? Giải pháp thanh khoản xuyên chuỗi dựa trên mô hình omnichain AMM

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan