theblock101

Bitcoin ETF là gì? Quỹ Bitcoin ETF phổ biến nhất năm 2022

27/02/2023

Bitcoin ETF (hay Bitcoin exchange-traded funds) là nhóm các tài sản có liên quan đến Bitcoin hoặc giá Bitcoin được cung cấp trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống bởi các công ty môi giới, giao dịch dưới dạng chứng chỉ quỹ (ETF). Bitcoin ETF cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với tiềm năng hấp dẫn của BTC mà không cần phải trực tiếp sở hữu hoặc lưu trữ nó một cách an toàn.

Hiện tại, các Bitcoin ETF chỉ có thể nắm giữ các hợp đồng tương lai Bitcoin hoặc cổ phiếu của các công ty và các quỹ ETF khác có liên quan đến tiền điện tử. Ủy ban An ninh và Giao dịch (SEC) tiếp tục đánh giá xem cuối cùng họ có chấp thuận các quỹ ETF sở hữu Bitcoin trực tiếp hay không.

Để giúp bạn hiểu được khía cạnh mới này của vũ trụ ETF, Cố vấn của Forbes đã lập hồ sơ tất cả các Bitcoin ETF hiện có sẵn để giao dịch tại Hoa Kỳ.

Tất cả các dữ liệu được lấy từ hồ sơ của công ty và Morningstar, hiện tại kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2022.

1. Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF là một quỹ giao dịch trao đổi đầu tư chủ yếu vào các tài sản liên quan đến đồng tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin. ETF bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường mở và sử dụng số tiền thu được để xây dựng danh mục tài sản dựa trên chỉ số thị trường, lĩnh vực thị trường chứng khoán hoặc loại tài sản khác như tiền điện tử.

ETF tương tự như quỹ tương hỗ. Tuy nhiên, không giống như quỹ tương hỗ, quỹ ETF được giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán giống như bất kỳ loại cổ phiếu nào khác.

Bitcoin ETFs hiện không sở hữu Bitcoin. Thay vào đó, họ sở hữu các công ty và các quỹ ETF khác có liên quan đến Bitcoin hoặc tiền điện tử nói chung hoặc họ sở hữu các hợp đồng tương lai Bitcoin.

2. Tại sao ETF Bitcoin không sở hữu Bitcoin?

Như đã lưu ý ở trên, không có quỹ ETF nào trong danh sách của chúng tôi sở hữu Bitcoin thực tế. Thay vào đó, họ nắm giữ các hợp đồng tương lai Bitcoin và trong một số trường hợp là cổ phiếu của các công ty và quỹ ETF khác hoạt động trong không gian tiền điện tử.

ETF Bitcoin không sở hữu Bitcoin vì SEC lo ngại rằng BTC được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử không được quy định. Chủ tịch SEC Gary Gensler có trong hồ sơ tuyên bố rằng với đặc tính mới lạ của tiền điện tử, việc dựa vào thị trường tương lai đã được chứng minh và được quản lý chặt chẽ là một cách tiếp cận an toàn hơn nhiều đối với các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin.

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên để bán một tài sản cụ thể vào một ngày trong tương lai. Chúng cho phép các nhà giao dịch suy đoán về cách giá có thể di chuyển trong tương lai với khoản đầu tư trả trước tối thiểu vì chúng thường sử dụng đòn bẩy hoặc tiền vay.

Đây là cách nó hoạt động trong trường hợp của ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO). Quỹ mua các vị trí trong hợp đồng tương lai Bitcoin CME một tháng. Khi các hợp đồng sắp hết hạn, quỹ dần dần bán chúng và mua các hợp đồng dài hạn hơn.

Nếu giá BTC tăng lên, BITO sẽ sử dụng số tiền kiếm được để bổ sung vào nhóm tài trợ được giữ bằng tiền mặt và Trái phiếu kho bạc. Nếu giá BTC giảm, nó sẽ lấy tiền từ nhóm để trả cho các khoản lỗ trong hợp đồng tương lai.

Hầu hết các Bitcoin ETF bao gồm ở đây đều sử dụng một chiến lược tương tự. Lưu ý rằng bằng cách cố gắng kiếm tiền ngược với biến động giá của BTC, ProShares Short Bitcoin ETF (BITI) tuân theo một chiến lược hơi khác.

Không có phương pháp nào trong số này là hoàn hảo. Theo dõi giá Bitcoin không phải lúc nào cũng sao chép hiệu suất của thị trường cơ bản và có thêm chi phí khi các nhà quản lý chuyển tiếp các hợp đồng tương lai mà họ đang mua.

3. Phí ETF Bitcoin

Việc sở hữu Bitcoin ETF có thể đắt hơn so với việc mua Bitcoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Lý do là: Các sàn giao dịch tiền điện tử thường tính phí một lần để mua và bán Bitcoin, trong khi việc sở hữu Bitcoin ETF phải chịu một khoản phí tỷ lệ chi phí hàng năm.

Giả sử bạn muốn mua Bitcoin trên sàn giao dịch Binance.US. Bạn có thể sẽ trả 0,1% giá mua của mình dưới dạng phí mua hàng. Số tiền này ít hơn đáng kể so với số tiền bạn có thể trả trong suốt một năm khi đầu tư vào Bitcoin ETF, tất cả đều tính phí ít nhất 0,65% mỗi năm.

Nhưng phí giao dịch này không phải là tất cả những gì bạn phải ghi nhớ. Bạn cũng nên xem xét liệu bạn có muốn chuyển Bitcoin của mình sang ví tiền điện tử hay không. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sẽ phải trả phí rút tiền, thường khá nhỏ nhưng thay đổi tùy theo sàn giao dịch.

Tại Binance.US, những ghi chép này ở mức 0,0005 đô la cho mỗi giao dịch rút tiền đối với Bitcoin. Tùy thuộc vào số lượng Bitcoin bạn đang chuyển, điều đó có thể không đáng kể, nhưng chi phí bổ sung này vẫn rất quan trọng cần lưu ý.

Bạn cũng sẽ muốn xem xét chiến lược rút vốn của mình. Ngay cả những HODLer có kế hoạch gắn bó lâu dài với Bitcoin cũng có thể muốn bán một phần tài sản nắm giữ của họ. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó có nghĩa là trả phí cho người bán. Trên Binance.US, bạn có thể phải trả thêm 0,1% giá trị Bitcoin của mình khi bán nó.

4. Tại sao tôi nên mua Bitcoin ETF thay vì Bitcoin?

Một số nhà đầu tư có thể cảm thấy an toàn hơn khi tiếp xúc với Bitcoin trong danh mục đầu tư của họ bằng cách mua một quỹ ETF được quản lý chuyên nghiệp so với việc họ sở hữu BTC thực tế.

Việc áp dụng rộng rãi Bitcoin như một khoản đầu tư là tương đối gần đây và một số người có thể lo ngại về việc bị hack hoặc mất mật khẩu hoặc khóa riêng cần thiết để truy cập khoản đầu tư của họ khi nó được lưu trữ trong ví Bitcoin an toàn.

Ngoài ra, không phải ai cũng thấy rằng việc mua Bitcoin thông qua trao đổi tiền điện tử là dành cho họ. Chẳng hạn, mặc dù hầu hết mọi người đều có thể mở tài khoản Coinbase, nhưng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi làm như vậy. Những người khác có thể bị hạn chế mua và bán chứng khoán trong tài khoản môi giới truyền thống của họ vì nhiều lý do.

Nhiều người chọn đầu tư để nghỉ hưu vào tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) hoặc kế hoạch 401(k). Nếu một nhà đầu tư hưu trí muốn có một lượng tiếp xúc khiêm tốn với Bitcoin mà không cần mở tài khoản tại một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc Bitcoin IRA, thì việc sở hữu cổ phần của Bitcoin ETF không phải là một lựa chọn tồi.

5. Làm thế nào để đầu tư vào Bitcoin ETF

Bước đầu tiên để mua Bitcoin ETF là mở một tài khoản môi giới. Có rất nhiều lựa chọn cho các nhà môi giới trực tuyến ngày nay.

Khi một nhà đầu tư đã mở tài khoản của họ, họ có thể mua ETF Bitcoin giống như cách họ mua bất kỳ cổ phiếu hoặc ETF nào khác. Trong hầu hết các trường hợp, nhà đầu tư sẽ chỉ cần tìm kiếm mã cổ phiếu trong giao diện môi giới của họ, nhập số lượng cổ phiếu họ muốn mua và nhấp vào mua.

Tuy nhiên, không giống như cổ phiếu truyền thống, quỹ ETF tính tỷ lệ chi phí hàng năm, tỷ lệ này sẽ được khấu trừ vào tài khoản của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư cũng nên nhớ rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin là một loại tài sản tương đối mới và dễ bay hơi. Không ai nên đầu tư nhiều hơn số tiền mà họ có thể để mất, và luôn luôn nên tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

6. Tương lai của Bitcoin ETF

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã chứng tỏ mình là một loại tài sản cực kỳ dễ bay hơi, có khả năng biến động giá lớn trong thời gian ngắn.

Không ai biết tương lai của những tài sản này sẽ ra sao. Kể từ khi thành lập, giá Bitcoin đã tăng vọt lên hơn 60.000 đô la mỗi đồng và sau đó giảm xuống dưới 19.000 đô la.

Mỗi nhà đầu tư cá nhân chỉ có thể tự quyết định liệu tiền điện tử và Bitcoin nói riêng có tạo ra các khoản đầu tư dài hạn tốt hay không. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến nghị các nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Nguồn: Forbes

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan