theblock101

Blend là gì? Nền tảng NFT Lending mới ra mắt của Blur

ByVitNhoNho03/05/2023
Blend là  sản phẩm mới ra mắt của Blur  có thể đóng góp vào sự bùng nổ của thị trường NFTFi như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay Blend qua bài phân tích dưới đây.

1. Blend là gì?

Blur Lending (hay còn gọi là Blend) là nền tảng P2P (peer-to-peer) cho vay/mượn NFT phi tập trung, được xây dựng bởi đội ngũ của Blur cùng với sự hỗ trợ của quỹ Paradigm. Blend đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề thanh khoản cho các tài sản NFT.

2. Vai trò của Blend

Blend đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa người vay (borrower) và người cho vay (lender) trong thị trường NFT. Blend tạo ra một nền tảng cho các khoản vay với lãi suất cố định và thời hạn vô hạn. Khi borrower muốn trả khoản vay, họ có thể thực hiện bất cứ lúc nào, trong khi lender cũng có thể đóng lệnh cho vay bất cứ thời gian nào họ muốn. Sau khi lender đóng lệnh cho vay, borrower có 30 tiếng để trả khoản vay hoặc đáo hạn khoản vay.

Nếu borrower không thể trả khoản vay, Blend sẽ tổ chức Dutch Auction để tìm kiếm lender mới nhận lại khoản vay. Nếu không có lender nào muốn nhận lại khoản vay, lender sẽ sở hữu NFT được thế chấp.

Ngoài lợi suất từ việc cho vay ETH, lender còn được tham gia airdrop của Blur, tăng tính hấp dẫn của việc cho vay trên Blend. Với tính năng và tiện ích của mình, Blend trở thành một nền tảng NFT Lending hiệu quả và đầy tính cạnh tranh, đem lại lợi ích cho cả người vay và người cho vay.

3. Cơ chế hoạt động

Blend đang hỗ trợ 3 bộ NFT bao gồm Azuki, Punks và Miladys. Thông qua Blend, holder của 3 bộ NFT này có thể thực hiện các hoạt động theo cơ chế dưới đây.

3.1. Dùng NFT làm thế chấp để vay mượn ETH

Thông thường, những NFT holder hiện tại nếu cần ETH, họ chỉ có cách là bán NFT -> ETH. Điều này khiến cho NFT holder mất thị thế NFT hiện tại và khiến giá NFT giảm (do xuất hiện lực bán). Với Blend, họ có thể chế chấp để mượn ETH từ các lender và thanh toán khoản vay sau đó mà không cần bán NFT.

3.2. Mua trước, trả tiền sau (Buy Now, Pay Later)

Nếu như trước đây, để sở hữu 1 NFT Miladys, người dùng phải trả một khoản là 3,4 ETH, thì hiện tại, họ chỉ cần phải trả 0,169 ETH để sở hữu 1 NFT. Số tiền còn lại họ có thể dùng tiền vay (borrowed fund). Số tiền vay này sẽ gia tăng theo thời gian, phụ thuộc vào lợi suất đã thống nhất trước đó. Vì vậy, người dùng sẽ có 2 sự lựa chọn dưới đây:

  • Thanh toán khoản tiền vay, hoàn toàn sở hữu NFT Miladys này
  • Tìm một lender khác chấp nhận điều khoản cho vay hoặc đáo hạn khoản vay.

Tiến trình trên sẽ diễn ra tự động trên nền tảng Blend.

3.3. Cơ chế tích điểm

Với các bộ NFT được dùng làm tài sản thế chấp, điểm từ “listing” sẽ không được tính, mà khi đó, Blur sẽ tính điểm từ “lending” cho họ. Đây là một chương trình giúp các hoạt động lending diễn ra sôi nổi hơn ở giai đoạn đầu.

3.4. Phí giao dịch

Phí giao dịch trên giao thức của Blur:

  • Blur Marketplace: 0% phí cho các nhà giao dịch
  • Blur Lending (Blend): 0% phí cho người vay và cho người cho vay

Lưu ý rằng người vay vẫn phải trả lãi suất cho khoản vay dựa trên mức lãi suất mà người cho vay cung cấp. 100% số tiền đó sẽ được chuyển cho người cho vay.

4. Những con số biết nói

Dù mới ra mắt vào đầu tháng 5, Blend đã đạt được những con số ấn tượng, cụ thể:

  • Tổng số khoản vay được thực hiện: 936
  • Tổng số ETH cho vay: 10,740 ETH

Xem thêm tại: https://dune.com/beetle/blur-loans

5. Đối thủ cạnh tranh

Trước khi Blend xuất hiện, ngành NFT lending được “chiếm lĩnh” bởi 3 giao thức lending là BendDAO (P2Pool), ParaSpace (P2Pool) và NFTFi (P2P). Tuy nhiên, những nền tảng này chưa thể chứng tỏ được năng lực của mình, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các chủ sở hữu NFT nhỏ lẻ.

Để tìm kiếm một giải pháp tốt hơn, Blend đã đưa ra một nền tảng cho vay NFT độc đáo với lãi suất cạnh tranh và tính thanh khoản cao, giúp cho người dùng có thể tận dụng giá trị của NFT của mình để vay tiền một cách hiệu quả. Blend cung cấp sự kết nối giữa người cho vay và người vay với mức phí 0%, đồng thời giúp tăng tính thanh khoản của thị trường NFT lending.

6. Kết luận

Với việc Blur đang phát triển NFT lending cùng với việc phát hành giải thưởng 300 triệu Blur trong đợt Airdrop Season 2, ngách NFTFi đang hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi có sự tham gia của các chủ sở hữu NFT và người cho vay. Với sự xuất hiện của các nền tảng cho vay NFT như Blend, người dùng có thể tận dụng giá trị của NFT để vay tiền một cách hiệu quả với lãi suất cạnh tranh và tính thanh khoản cao. Điều này sẽ thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư và người dùng tham gia vào thị trường NFT lending và đóng góp cho sự phát triển của NFTFi trong thời gian tới.

Đọc thêm:


Blur (BLUR) là gì? Tìm hiểu về NFT Marketplace hàng đầu dành cho NFT Trader

Phân tích Tokenomics của Blur. Có nên đầu tư $BLUR bây giờ?

BendDAO (BEND) là gì? Nền tảng cho vay thế chấp NFT mở ra mùa hè NFTFi

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan