theblock101

Blockchain Nonce là gì? Đây có phải chìa khóa của PoW?

ByVitNhoNho24/02/2023

1. Blockchain Nonce là gì?

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, nhiều loại tiền điện tử đã xuất hiện khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến loại tài sản này. Đáng chú ý, tính đến quý 3 năm 2022, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã ở mức 998,47 tỷ đô la.

Nhiều loại tiền điện tử chúng ta có ngày nay trên thị trường sử dụng thuật toán proof-of-work mà Bitcoin blockchain lần đầu tiên sử dụng để thêm các khối mới vào chuỗi. Trên proof-of-work, những người thợ đào phải giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để xác thực một khối và thêm nó vào sổ cái phân tán là một blockchain.

Một ‘nonce’, như chúng ta sẽ thảo luận trong bài đăng này, là một phần không thể thiếu của mật mã blockchain trong chuỗi PoW. Không chần chừ gì nữa, chúng ta hãy bắt đầu thảo luận chi tiết về nonce trong blockchain là gì, phải không?

Mục lục

 • Nonce trong Blockchain là gì?
 • Nonce hoạt động như thế nào trong PoW Blockchain?
 • Tầm quan trọng của Nonce trong Blockchain
 • Khó khăn trong tìm Nonce
 • Công dụng của Nonce

o Kết luận

o Tìm kiếm phổ biến

2. Nonce trong Blockchain là gì?

Vậy nonce trong Blockchain là gì? Nonce là viết tắt của cụm từ 'số được sử dụng một lần', một nonce là một số ngẫu nhiên chỉ có thể được sử dụng một lần. Một nonce chỉ được tạo cho một mục đích sử dụng cụ thể, chẳng hạn như để sửa đổi kết quả của một chức năng chạy trong giao tiếp mật mã.

Đọc thêm: Blockchain là gì? https://theblock101.com/blockchain-la-gi

Bitcoin sử dụng Proof-of-work dùng để lưu trữ giá trị của khối trước đó dưới dạng giá trị băm cho khối hiện tại. Do đó, không ai có thể can thiệp vào một khối mà không sửa đổi tất cả các khối tiếp theo. Vậy mục đích của nonce trong Blockchain là gì? Nó có thể được sử dụng để sửa đổi đầu vào thành hàm băm mật mã trên PoW Blockchain. Thông qua đó, nhiệm vụ khai thác một khối đạt được mức độ khó cần thiết và cũng được blockchain giữ an toàn khỏi các nỗ lực hack.

Chuỗi 32 bit nonce trên PoW Blockchain thay đổi theo từng khối được thêm vào chuỗi, do đó, một số giá trị không thể sử dụng lại. Khi một thợ đào nhận được giá trị của nonce thông qua thiết bị khai thác của họ, họ sẽ giành được quyền thêm khối mới nhất vào chuỗi.

3. Nonce hoạt động như thế nào trong PoW Blockchain?

Bây giờ chúng ta đã biết thế nào là nonce trong Blockchain, hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của nonce. Số ngẫu nhiên hay một nonce về cơ bản được sử dụng như một bộ đếm trong quá trình khai thác diễn ra trên PoW Blockchain

Khi đào, thợ đào phải thử và đoán đúng nonce khi tính toán hàm băm khối. Họ phải đoán nonce hợp lệ và thêm nó vào hàm băm của tiêu đề khối hiện có, sau đó băm lại giá trị này và so sánh kết quả với hàm băm mục tiêu. Khi kết quả giá trị của hàm băm này đáp ứng tất cả các yêu cầu, công việc của thợ đào đã hoàn thành.

Thợ đào là người đầu tiên tìm thành công một nonce hợp lệ có khả năng tạo hàm băm cần thiết sẽ thêm khối mới tạo vào chuỗi và họ sẽ nhận được phần thưởng cho những nỗ lực của mình.

4. Tầm quan trọng của Nonce trong Blockchain

Có nhiều lý do giải thích tại sao Nonce lại quan trọng trong Blockchain, cụ thể là:

 • Nếu không kiểm tra kết quả hàm băm của họ với sự trợ giúp của nonce, những thợ đào không thể thêm một khối mới vào chuỗi.
 • Việc tìm kiếm 'golden nonce', tức là nonce làm cho một khối hợp lệ, là cách người chiến thắng được chọn cho mỗi vòng khai thác.
 • Một nonce về cơ bản là một phương pháp tối ưu dành cho thợ đào để giúp họ tìm ra cách tốt nhất kiếm phần thưởng trên PoW Blockchain.
 • Do đó, một nonce hỗ trợ phân bổ phần thưởng trên PoW Blockchain dưới dạng token gốc mới được đúc. Điều này lần lượt phủ nhận khả năng chi tiêu gấp đôi của một loại tiền điện tử.
 • Cuối cùng, một nonce biểu thị tính duy nhất của một khối mới.

5. Khó khăn trong việc tìm kiếm Nonce

Mức độ khó trong việc ước tính nonce được blockchain điều chỉnh thường xuyên , tùy thuộc vào các yếu tố như số lượng người đào trên chuỗi hoặc mục tiêu nhất định của các khối sẽ được xác minh trong một khoảng thời gian cố định.

Khi mức độ khó để đoán nonce tăng lên, người đào sẽ khó giành được chiến thắng và thêm các khối mới vào chuỗi hơn. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng việc các tài nguyên máy tính được nâng cấp. Phần cứng đào phù hợp sẽ giúp người đào tìm được nonce trước những người khác.

6. Công dụng của Nonce

PoW blockchain chỉ là một trong nhiều trường hợp sử dụng mà nonce có. Chúng cũng có thể được sử dụng trong:

 • Các giao thức xác thực để giữ cho các thông tin cũ hơn không bị xử lý lại.
 • Một nonce có thể hoạt động như một vectơ khởi tạo trong mã hóa dữ liệu.
 • Chúng cũng có thể được sử dụng để tránh lặp lại các chuỗi trong văn bản được mã hóa.
 • Nonces có thể giúp tạo và xác minh chữ ký điện tử.

7. Phần kết luận

Tóm lại, nonce là một phần quan trọng trong hoạt động của Proof-of-work Blockchains; chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung các khối mới vào chuỗi và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho một hệ thống phân bổ phần thưởng công bằng cho người đào. Nếu dự định tham gia khai thác khối, hãy đảm bảo rằng trang bị phần cứng đủ để xử lý mức độ khó trên Pow Blockchain tương ứng.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan