theblock101

BRC-20 là gì? Điểm đến mới dành cho meme token

ByVitNhoNho06/05/2023
Marketcap của BRC-20 token đã tăng 600% trong tuần qua, với khối lượng giao dịch vượt qua các giao dịch BTC tiêu chuẩn trên mạng lưới Bitcoin. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu BRC-20 token là gì và những tính năng nổi bật của các token chuẩn BRC-20.

1. BRC-20 là gì?

BRC-20 là một tiêu chuẩn token thử nghiệm được xây dựng bằng Ordinals and Inscriptions và được lưu trữ trên blockchain của Bitcoin. Các bản ghi thông thường của dữ liệu JSON được sử dụng để deploy token contracts, mint token, chuyển token. Nói cách khác, chuẩn token BRC-20 cho phép các nhà phát triển có thể tạo và gửi token thông qua giao thức Ordinals.

Token tiêu chuẩn BRC-20 của Bitcoin đã trở thành xu hướng mới nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử, đặc biệt là sau khi memecoin Pepe (PEPE) tăng giá trong những tháng gần đây. Tổng cộng có 8.500 token khác nhau đã được đúc (mint) bằng cách sử dụng tiêu chuẩn BRC-20, với phần lớn các token BRC-20 này là memecoin, chẳng hạn như PEPE và Memetic (MEME).

2. Đặc điểm của chuẩn token BRC-20

Mặc dù được mô phỏng theo ERC-20, chuẩn token BRC-20 về cơ bản có một số đặc điểm khác biệt. Token BRC-20 không sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract). Tiêu chuẩn token cũng yêu cầu ví Bitcoin để đúc và giao dịch các token này.

Chuẩn token BRC-20 được tạo ra vào đầu tháng 3 bởi một nhà phân tích on-chain ẩn danh tên là Domo. Mục tiêu là làm cho các token có thể thay thế được phát hành và giao dịch được trên blockchain của Bitcoin. Vốn hóa thị trường của BRC-20 token đã bùng nổ trong tháng qua và hiện ở mức 120 triệu USD, tăng 600% trong tuần qua.

3. Thành tựu nổi bật của BRC-20 tokens

Sự tăng giá nhanh chóng của token BRC-20 cũng đã làm giảm số lượng giao dịch BTC ban đầu của chuỗi khối. Số lượng giao dịch BRC-20 trên chuỗi khối Bitcoin từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5 đạt hơn 50%, vượt trội so với các giao dịch BTC thông thường.

Khối lượng giao dịch của token BRC-20 đạt đỉnh vào ngày 1 tháng 5 với 366.000 giao dịch, với tổng số giao dịch trên mạng là 2,36M.

BRC-20 tokens transaction volume. Nguồn: Dune

Cùng với sự gia tăng của khối lượng giao dịch BRC-20, phí giao dịch đã tăng do hoạt động của các token mới. Kể từ khi thành lập vào cuối tháng 4, mạng lưới BRC-20 đã tạo thêm 109,7 BTC phí giao dịch cho các miners.

BRC-20 tokens total fees. Nguồn: Dune

Sự tăng trưởng “điên cuồng” của memecoin đã tạo nên sự chú ý đặc biệt trên blockchain của Ethereum, nhưng với sự gia tăng của chuẩn token BRC-20, ta có thể nhận thấy một xu hướng tương tự đang diễn ra trên blockchain của Bitcoin. Cơn sốt memecoin cùng kéo theo sự gia tăng đáng kể phí gas trên mạng Ethereum tạo nên sự tắc nghẽn mạng lưới.

Nguồn: Cointelegraph

Đọc thêm:

Ordinals là gì? Tổng quan về Bitcoin NFT

Ordinals Wallet là gì? Nền tảng cho nhà đầu tư sở hữu NFT trên blockchain Bitcoin

Lending NFT BTC là gì? Sử dụng Bitcoin NFTs làm tài sản thế chấp

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan