theblock101

CryptoPunks là gì? Top 2 bộ sưu tập NFT lớn nhất hiện nay

ByVitNhoNho23/02/2023

1. Giới thiệu

CryptoPunks là một bộ sưu tập NFT được phát hành trên blockchain Ethereum, bao gồm 10.000 NFT và đều có các tính năng độc đáo. Chúng có thể được dùng để làm ảnh đại diện trên các nền tảng mạng xã hội. CryptoPunks đã trở nên nổi tiếng vào năm 2021 sau khi một số CryptoPunk được bán với giá hàng triệu đô la, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Nguồn cung chỉ giới hạn ở mức 10.000 bản khiến nhu cầu với các NFT này rất lớn. Ngoài ra CryptoPunks cũng là một trong những dự án NFT đầu tiên tồn tại.

Đọc thêm: 17 tool check Rarity không thể thiếu khi trade NFT

2. Tác giả của CryptoPunks là ai?

CryptoPunks là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở tại New York, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Dự án bắt đầu vào năm 2017 như một thử nghiệm về giá trị của NFT và nghệ thuật, cuối cùng giúp nghệ thuật crypto trở nên phổ biến.

CryptoPunks là một loại crypto nhưng hoàn toàn khác với Bitcoin hay BNB. Tất cả 10.000 punk là NFT duy nhất trên blockchain Ethereum, bao gồm 3840 nữ, 6039 nam và một vài con vượn, người ngoài hành tinh và thây ma.

Sự kết hợp của các đặc điểm khác nhau khiến mỗi NFT trong bộ 10.000 mảnh là hoàn toàn độc nhất.

Ban đầu, CryptoPunks được phân phối miễn phí cho những người có ví Ethereum, chỉ mất một lượng Ethereum làm phí giao dịch.

Mức độ phổ biến của những NFT này và NFT nói chung đã tăng vọt kể từ đó. Nhà đấu giá Christie thậm chí còn bán đấu giá các bộ sưu tập với ước tính lên tới hàng triệu.

Người ngoài hành tinh trông nhợt nhạt với chiếc băng đô này hiện đang giữ kỷ lục là CryptoPunk bán chạy nhất với giá 4200 ETH, khoảng 7,58 triệu đô la tại thời điểm bán vào tháng 3 năm 2021. Ở vị trí thứ hai, CryptoPunk #7804, được bán với giá cùng một lượng ETH (khoảng 7,57 triệu đô la tại thời điểm bán).

Bộ NFT đắt nhất là EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS của Beeple, hiện đang chiếm vị trí số một, được bán với giá 69.346.250 USD.

3. CryptoPunks hoạt động như thế nào?

Vào thời điểm khởi chạy dự án, giao thức token ERC-721 hiện được sử dụng cho NFT thậm chí còn chưa tồn tại. Larva Labs đã phải sử dụng giao thức token ERC-20.

Theo phong cách punk, cuối cùng nhóm đã sửa đổi mã ERC-20 vừa đủ để sản xuất NFT, đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho sự phát triển ERC-721 ngay sau đó.

Nhìn vào token trên Etherscan, chúng ta có thể thấy Tổng nguồn cung tối đa là 10.000.

Bạn có thể xác định tính xác thực của từng CryptoPunk bằng cách hash hình ảnh tham chiếu và so sánh với một hình ảnh hash cụ thể trong hợp đồng của token.

Vì hình ảnh quá lớn để lưu trữ trên blockchain, Larva Labs đã tạo một hình ảnh tổng hợp chứa tất cả 10.000 mảnh. Hàm hash này có trong hợp đồng token CryptoPunks.

Mỗi token của punk chứa siêu dữ liệu đề cập đến vị trí của nó trong bộ sưu tập. Ví dụ, CryptoPunk #7804 là punk thứ 7804.

4. Tôi có thể mua CryptoPunks ở đâu?

Cùng với việc tự thiết kế CryptoPunks, Larva Labs cũng tạo thị trường của riêng họ trên trang web CryptoPunks. Đó là nơi người dùng đặt giá, mua và bán CryptoPunks. Bạn có thể tương tác với thị trường bằng cách cài đặt và kết nối MetaMask.

CryptoPunks cũng có thể giao dịch trên OpenSea, một thị trường NFT hàng đầu trên Ethereum. Tuy nhiên, các punks pixel này đã được bọc trong các token ERC-721 để có thể giao dịch được trên các thị trường NFT.

ERC-721 CryptoPunk có thể dễ dàng chuyển đổi trở lại dạng ERC-20 ban đầu. Quá trình gói và hủy gói diễn ra trên PUNK được bọc và có thể được thực hiện bằng ví MetaMask có chứa CryptoPunk.

Đọc thêm: Top 5 hệ sinh thái mạnh nhất về NFT

5. Kết luận

Mặc dù không còn là duy nhất khi nói đến NFT, nhưng CryptoPunks đã từng tiên phong về giá trị nghệ thuật thuần túy trên blockchain. Không giống như CryptoKitties có các yếu tố trò chơi hóa, mỗi punk riêng lẻ chỉ là một hình ảnh đơn giản. Ngày nay, mức độ phổ biến rộng rãi của CryptoPunks vẫn còn rất lớn với rất nhiều dự án được lấy cảm hứng trực tiếp từ chúng.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan