theblock101

Hướng dẫn sử dụng Arbitrum bridge

ByVitNhoNho24/02/2023
Sự gia tăng của các ứng dụng trên blockchain Ethereum đã tạo ra nhu cầu cấp thiết để giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có tắc nghẽn mạng. Arbitrum là một trong những cầu nối blockchain sinh ra để giải quyết những vấn đề và thách thức thường gặp trên blockchain Ethereum. Bài viết này sẽ giới thiệu về Arbitrum và các chức năng của nó.

1. Arbitrum là gì

Ethereum là mạng blockchain phổ biến thứ hai và là ưu tiên hàng đầu của các dự án khi phát triển dApps. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho sự phổ biến là tắc nghẽn mạng. Cầu Arbitrum được sinh ra để giải quyết các vấn đề do tắc nghẽn và tăng phí giao dịch trên mạng Ethereum.

Một trong những điểm quan trọng của giao dịch Ethereum là việc triển khai và thực hiện các hợp đồng thông minh. Do đó, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí giao dịch cụ thể, giúp cung cấp phần thưởng cho những người tham gia mạng lưu trữ các hợp đồng thông minh. Phí giao dịch tăng lên khi mạng phải xử lý nhiều giao dịch hơn. Hơn nữa, blockchain Ethereum công khai mã và dữ liệu của mọi hợp đồng, điều này cũng áp đặt thêm chi phí cho người dùng.

Arbitrum là một giải pháp mở rộng lớp 2 để giúp bạn giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Arbitrum có thể giảm chi phí giao dịch và tắc nghẽn mạng bằng cách giảm tải công việc tính toán và lưu trữ dữ liệu từ mainnet hoặc layer 1 của blockchain Ethereum. Cầu Arbitrum tuân theo cơ chế của các giải pháp mở rộng layer 2 bằng cách phát triển trên blockchain Ethereum với cơ sở lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi.

2. Kiến trúc của Arbitrum

Có bốn thành phần quan trọng trong hệ sinh thái Arbitrum, phù hợp với các chức năng khác nhau: validator, key, máy ảo và trình quản lý. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các chức năng của chúng trong hệ sinh thái Arbitrum.

 • Validator

Người xác minh là một thực thể toàn cầu hoặc giao thức phân tán chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của các giao dịch và chịu trách nhiệm công bố các giao dịch được chấp nhận.

 • Key

Các key dẫn đến một thành viên giao thức sở hữu tiền tệ và đề xuất các giao dịch. Bạn có thể dựa vào hash của public key làm dấu hiệu nhận dạng. Hơn nữa, Key cũng giúp đề xuất các giao dịch bằng cách ký chúng bằng private key trên giao dịch.

 • Virtual Machine

Máy ảo hoặc VM trong Arbitrum là một bên tham gia ảo trong giao thức với mã và dữ liệu cần thiết để xác định các hoạt động của máy ảo.

 • Manager

Manager máy ảo là một thực thể chịu trách nhiệm duy trì theo dõi tiến trình của máy ảo. Ngoài ra, manager ****cũng đảm bảo rằng VM thực hiện theo mong đợi mong muốn.

3. Arbitrum hoạt động như thế nào?

Arbitrum hoạt động tuân theo thiết kế tiền điện tử cơ bản, trong đó các bên quan tâm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các hợp đồng thông minh như một máy ảo. Máy ảo là các chương trình hoạt động trên kiến trúc Máy ảo Arbitrum hoặc AVM. Người thiết kế máy ảo phân bổ một nhóm quản lý cho máy ảo liên quan.

Điều quan trọng cần lưu ý là một trình quản lý trung thực có thể buộc máy ảo hoạt động theo code. Các bên liên quan đến kết quả của máy ảo có thể chọn các cá nhân đảm nhận vai trò quản lý hoặc đảm bảo quản lý trực tiếp. Hơn nữa, hoạt động của Arbitrum cũng có thể bao hàm các giới hạn hợp lý đối với tập hợp các nhà quản lý được chấp nhận chung cho các hợp đồng khác nhau.

Cầu Arbitrum không buộc tất cả các validator phải sao chép quá trình thực thi của từng máy ảo. Ngược lại, các nhà quản lý có thể giúp đẩy nhanh trạng thái của VM với chi phí thấp hơn đáng kể cho validator. Trong những trường hợp như vậy, validator chỉ cần theo dõi hash trạng thái của máy ảo chứ không phải trạng thái hoàn chỉnh. Trình quản lý nhận được phần thưởng để đồng ý với chức năng của máy ảo.

Validator sẽ chấp nhận các sửa đổi trạng thái với sự hỗ trợ của tất cả các trình quản lý. Trong trường hợp có sự bất đồng giữa hai trình quản lý về hành động của VM, validator có thể sử dụng kỹ thuật chia đôi để giảm bớt sự bất đồng. Việc này là do hoạt động của cầu Arbitrum liên quan đến việc thực hiện một lệnh duy nhất, theo sau là trình quản lý đưa ra bằng chứng đơn giản về lệnh liên quan. Ngoài ra, các máy ảo và các bên liên quan có thể gửi tiền và tin nhắn cho nhau. Trong trường hợp trình quản lý đưa ra nhận xét gây tranh cãi và bị trình quản lý khác thách thức, giao thức chia đôi bắt đầu hoạt động.

4. Arbitrum đạt được khả năng mở rộng như thế nào?

Cách hoạt động của Arbitrum Bridge giúp đạt được khả năng mở rộng. Bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào chạy trên chuỗi Arbitrum sẽ cung cấp cơ sở cho việc lựa chọn validator thực để thực hiện cơ chế đồng thuận. So với Ethereum, validator trên chuỗi Arbitrum không thể tương tác với các ứng dụng Arbitrum khác. Nhờ vậy, Arbitrum Bridge có thể đảm bảo kết nối hạn chế giữa các node trong khi vẫn đảm bảo xử lý giao dịch nhanh hơn và do đó nâng cao khả năng mở rộng. Hoạt động của Arbitrum tuân theo cách tiếp cận tương tự như các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 khác. Các giải pháp mở rộng lớp 2 được phát triển trên blockchain Ethereum, để giảm tắc nghẽn mạng và phí giao dịch. Thông tin chi tiết về hoạt động của tiện ích mở rộng MetaMask Arbitrum Bridge sẽ chỉ ra những hạn chế về khả năng mở rộng trên Lớp 1.

Ví dụ: nhiều giao dịch được phê duyệt hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến các khía cạnh bảo mật và phi tập trung của Ethereum. Trong ngắn hạn, các lựa chọn thay thế cho Ethereum 2.0 trở nên cần thiết và cầu nối Arbitrum mang đến lựa chọn lý tưởng. Đó là một rollups mở rộng L2 hoặc optimism rollups trên blockchain Ethereum.

Optimism rollups như Arbitrum giả định rằng tất cả các bổ sung mới cho chuỗi là xác thực trừ khi bị người dùng khác thách thức. Ngược lại, ZK rollups phụ thuộc vào bằng chứng mật mã để xác thực mọi khối mới được thêm vào mạng. ZK-rollup mang lại những lợi thế đáng kể về giá trị, mặc dù phức tạp hơn so với các optimism rollups.

5. Ví dụ về các dự án trên Arbitrum

Một số dự án đáng chú ý sử dụng Arbitrum bao gồm Curve, Sushiswap, Synapse, Abracadabra và AnySwap. Ngoài ra, Uniswap gần đây đã tiến hành một cuộc thăm dò giữa những người nắm giữ token quản trị để kiểm tra xem họ có muốn chuyển DEX sang Arbitrum One hay không.

Thật thú vị, Uniswap đã lên kế hoạch giới thiệu Optimism làm giải pháp lớp 2. Tuy nhiên, các cử tri đã đưa ra phán quyết khác khi họ chọn Arbitrum làm giải pháp lớp 2. Mặt khác, Uniswap đã đi theo Optimism do thiếu tính dứt khoát trong cuộc bỏ phiếu quản trị. Sẽ mất một thời gian trước khi sàn giao dịch phi tập trung này chấp nhận Arbitrum.

6. Cầu token hoạt động như thế nào?

Giải pháp nhân rộng lớp 2 của Arbitrum được gọi là Arbitrum One. Cầu nối token Arbitrum là kênh chuyển ETH và token ERC-20 sang Arbitrum One. Bất kỳ người dùng nào muốn gửi một giao dịch cụ thể bằng cách sử dụng Arbitrum đều có thể gửi giao dịch đó đến một trong các hợp đồng trên Hộp thư đến EthBridge.

Đồng thời, hợp đồng Hộp thư đi sẽ giúp chấp nhận dữ liệu từ Arbitrum làm đầu vào. Sau đó, hợp đồng Outbox thêm dữ liệu vào blockchain Ethereum để tương tác ngược lại. Việc xác minh công khai các đầu vào và đầu ra của EthBridge có thể giúp xác định và xác minh các hoạt động ngoài chuỗi.

Đọc thêm: Điểm khác biệt của Optimistic rollup và Zk-Rollup

7. Các bước sử dụng Token Bridge

Dưới đây là các bước quan trọng để chuyển token ETH sang giải pháp lớp 2 từ mạng lớp 1 bằng cầu Arbitrum.

 • Đảm bảo rằng bạn có ví tiền điện tử như MetaMask hoặc bất kỳ ví nào khác. Nạp vào ví một lượng ETH trên blockchain chính của Ethereum layer 2 mà bạn muốn chuyển đến thông qua cầu nối token.
 • Truy cập trang web “wardenswap.finance” và thêm mạng ‘Arbitrum One’.
 • Chọn mạng Arbitrum trong menu thả xuống có “logo của Chuỗi”.
 • Thực hiện tất cả các tác vụ theo quy trình, bắt đầu với MetaMask, sau đó chuyển sang Phê duyệt và áp dụng các hướng dẫn của Switch Network.
 • Khi chuyển đổi mạng, bạn có thể nhận thấy logo Arbitrum Bridge Metamask trên đầu ví.
 • Bạn đã thiết lập thành công nền tảng khả năng mở rộng Arbitrum One và tích hợp nó với ví. Truy cập trang web “bridge.arbitrum.io” để kết nối tài sản token và đảm bảo rằng bạn đã kết nối ví với mainnet Ethereum.

8. Cách Bridge token

 • Mở Arbitrum và tìm trường “L1”, nơi bạn có thể nhập thông tin chi tiết về số lượng ETH/token mà người dùng muốn chuyển sang giải pháp L2.
 • Nhấp vào “Gửi tiền”, sau đó gửi giao dịch của bạn.
 • Trên trang tiếp theo, giao dịch sẽ chuyển sang Arbitrum One. Thời lượng chuyển đổi có thể thay đổi từ mười phút đến một giờ trên cơ sở lưu lượng mạng.
 • Người dùng cũng phải đảm bảo kết nối liền mạch giữa ví Metamask và mạng Arbitrum One. Bạn có thể dựa vào ví tiền điện tử của riêng mình để theo dõi và theo dõi việc chuyển token ETH sang mạng lớp 2.

9. Mua token Arbitrum ở đâu?

Nền tảng Arbitrum không có token gốc của . Ngoài ra, những người sáng lập Arbitrum - Off-chain Labs không có kế hoạch sớm giới thiệu token Arbitrum gốc. Công ty đứng sau Arbitrum chỉ đơn giản là không muốn phát triển một token khác và cho phép sử dụng bất kỳ loại tiền điện tử nào dựa trên Ethereum. Do đó, bạn phải cẩn thận với bất kỳ chương trình airdrop trao đổi Arbitrum nào có thể là lừa đảo trá hình.

10. Phí giao dịch trên Arbitrum

Vấn đề lớn nhất mà Arbitrum muốn giải quyết trong các mạng blockchain là phí giao dịch. Arbitrum dựa vào ArbGas để theo dõi chi phí thực hiện cho các giao dịch khác nhau trên mạng Arbitrum. Tất cả các hướng dẫn máy ảo Arbitrum đều cần chi phí ArbGas.

Chi phí của một giao dịch cụ thể là tổng số phí ArbGas cho các hướng dẫn trong giao dịch so với giới hạn gas của Ethereum. Do đó, rõ ràng là bạn không có bất kỳ giới hạn định trước cụ thể nào cho chi phí ArbGas. Quan trọng nhất, ArbGas tương đối rẻ hơn so với phí gas ETH cho một giao dịch cụ thể.

Phí ArbGas giúp bồi thường chi phí cho những validator cùng với việc xác minh tất cả các hướng dẫn của Máy ảo Arbitrum. Vì vậy, người dùng phải luôn đảm bảo rằng EthBridge không bao giờ vượt quá giới hạn gas layer 1 cần thiết cho EthBridge. Ngoài ra, việc ước tính thời gian mô phỏng cũng rất quan trọng đối với thông lượng chuỗi rollup, vì nó giúp tìm ra giới hạn tốc độ của chuỗi.

Đọc thêm: Scroll là gì? Giải pháp mở rộng quy mô Native zkEVM cho Ethereum

11. Kết luận

Ethereum đã phải vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng do tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao. Việc giới thiệu các giải pháp lớp 2 mang lại hy vọng mới cho cộng đồng blockchain, các nhà phát triển và người dùng blockchain. Cầu Arbitrum là Optimism rollup, một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản giúp giảm tải các giao dịch và lưu trữ dữ liệu cho các mạng layer 2.

Arbitrum Token Bridge và các ứng dụng của Arbitrum One cho thấy khả năng chuyển đổi blockchain. Ethereum đã phải vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng do tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao. Việc giới thiệu các giải pháp lớp 2 mang lại hy vọng mới cho cộng đồng blockchain, các nhà phát triển và người dùng blockchain. Cầu Arbitrum là optimistic rollup, một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản giúp giảm tải các giao dịch và lưu trữ dữ liệu cho các mạng lớp hai.

Nguồn: 101blockchains

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)