theblock101

Liquid Staking Derivatives (LSD) là gì? Công cụ quan trọng trong DeFi

ByVitNhoNho20/02/2023

Hiện nay ngày càng có nhiều DeFi Protocol bắt đầu hỗ trợ LSD để cung cấp một cách linh hoạt hơn khi stake và earn.


Mức độ phổ biến của các công cụ liquid staking derivatives (LSD) đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây, dẫn đến dòng tiền đổ vào DeFi tăng đột biến. LSD là một loại token tương đối mới cho phép những người đặt cược tăng lợi nhuận bằng cách mở khóa tính thanh khoản cho tiền điện tử được stake, chẳng hạn như ETH.

LSD đang bùng nổ về mức độ phổ biến trên toàn hệ sinh thái Ethereum và có khả năng trở nên phổ biến ngang bằng giữa các mạng Layer 1 khác, chẳng hạn như Polygon và Avalanche.

LSD đã đóng một vai trò quan trọng trong DeFi, chiếm hơn 20% toàn bộ TVL trên các giao thức đặt cược thanh khoản. Chỉ riêng sự thống trị của Lido — liquid staking protocol lớn nhất hiện nay — đã chiếm hơn 17% TVL của DeFi tính đến tháng 2 năm 2023.

LSD có thể đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động DeFi, vì xu hướng này có khả năng tăng tốc với việc triển khai bản nâng cấp Thượng Hải (Shanghai), dự kiến sẽ thu hút nhiều người dùng hơn và do đó thúc đẩy nhu cầu về LSD.

Đọc thêm: Ethereum Shanghai Upgrade là gì?

1. LSD kích thích hoạt động DeFi như thế nào?

LSD đã thu hút sự chú ý của người dùng DeFi sau khi Ethereum áp dụng thuật toán đồng thuận proof-of-stake (PoS), thay thế việc mining bằng staking. Những người nắm giữ ETH hiện có thể stake token của họ để duy trì mạng và tạo ra lợi nhuận hàng năm.

Tuy nhiên, hai điều kiện giới hạn quyền truy cập staking đối với chủ sở hữu token thông thường. Đầu tiên, có giới hạn tiền gửi tối thiểu là 32 Ether để tham gia trận chiến xác thực khối. Thứ hai, ETH được stake vẫn nằm trên Beacon Chain cho đến khi bản cập nhật Shanghai Ethereum hoàn tất và thậm chí sau đó, phần thưởng sẽ dần dần có sẵn.

Liquid staking protocol giải quyết vấn đề đầu tiên bằng cách gộp ETH từ nhiều holder để tạo điều kiện tham gia vào quy trình xác thực khối của Ethereum. Do đó, các giao thức như Lido, cho phép holder ETH stake mà không cần phải chạy node xác thực.

Liquid staking protocol không chỉ cho phép gửi tiền theo phần trong staking pool của họ mà còn cung cấp token phái sinh cho stkaer dựa trên tỷ lệ 1:1 dưới dạng dẫn xuất đặt cược thanh khoản (LSD).

Người đặt cược có thể sử dụng các token LSD này trong thị trường DeFi rộng lớn hơn để tận dụng các cơ hội mang lại lợi nhuận. Nhờ có token LSD, các staker có thể nhân lên nhiều lợi ích từ token bị khóa của họ, nếu không sẽ chỉ tạo ra phần thưởng staking.

2. LSD hoạt động như thế nào?

Những staker sử dụng LSD có thể tận dụng các cơ hội mang lại lợi nhuận khác nhau trong DeFi đang phát triển nhanh chóng. Ví dụ: họ sẽ có các cơ hội mang lại lợi nhuận cao trên các nền tảng cho vay bằng cách ký gửi token phái sinh của họ hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay tài sản cho các hoạt động thị trường tiếp theo.

Một số giao thức cho vay DeFi đã tích hợp LSD vào thị trường tài sản thế chấp. Trong số đó có Euler Finance. Giao thức cho vay không giam giữ dựa trên Ethereum này cho phép người dùng cho vay và mượn một số LSD, chẳng hạn như cbETH và stETH, các công cụ phái sinh được hỗ trợ bởi Lido và Coinbase.

Gần đây, Euler đã thêm hỗ trợ cho cbETH, token LSD do Coinbase phát hành cho những staker ETH chọn stake với sàn giao dịch. Trước khi niêm yết, những holder cbETH không thể tận dụng tài sản thế chấp của họ để tạo điều kiện cho các cơ hội thị trường khác. Sau khi ra mắt hỗ trợ cho công cụ phái sinh này, Euler đã thu hút khoảng 29 triệu đô chỉ riêng tài sản này, chứng tỏ tiềm năng của LSD rất lớn trong DeFi.

3. Thị phần của LSD trong DeFi có thể tăng

Sự bùng nổ DeFi trở lại vào năm 2020 sẽ không thể xảy ra nếu không có stablecoin, loại tiền chiếm hơn 30% toàn bộ thị trường DeFi vào thời kỳ đỉnh cao. LSD có thể có tác động tương tự nhờ khả năng độc đáo của chúng để nâng cao lợi ích staking.

Theo phần thưởng staking, tỷ lệ Ethereum được stake chỉ là 14%, rất thấp so với 71% của Cardano, hơn 62% của Avalanche và gần 40% của Polygon. Một trong những lý do tại sao những holder ETH vẫn do dự khi stake liên quan đến điều kiện hạn chế về việc look token ETH khi staking.

Có một tin tốt, mặc dù bản nâng cấp Thượng Hải sắp tới sẽ bao gồm một mã, được gọi là EIP 4895, mã này sẽ cho phép rút ETH đã stake. Việc nâng cấp sẽ cho phép trao đổi 1:1 ETH đã đặ stake Beacon Chain lấy ETH. Điều này sẽ khuyến khích nhiều ETH sẽ stake thông qua các liquid staking pool, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về LSD và có khả năng kích hoạt sự tăng trưởng nhanh chóng trong DeFi TVL.

Cuối cùng, các blockchain khác, chẳng hạn như Polygon và Avalanche, có thể hưởng lợi từ LSD của riêng chúng, điều này sẽ giúp chúng cạnh tranh với Ethereum và góp phần tạo nên sự cân bằng trên thị trường DeFi.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan