theblock101

Phân loại các NFT đang được nhà đầu tư quan tâm

Bythuthuy13/02/2023
Mọi người quan tâm đến tiềm năng kinh tế NFT đầy hứa hẹn ngoài tầm nhìn chuyển đổi cách quản lý tài sản thông thường. Sự tăng trưởng dần dần có thể nhìn thấy trong lĩnh vực NFT có thể đảm bảo cơ hội cho người tạo và nhà đầu tư NFT. Do đó, việc am hiểu về các loại NFT khác nhau có thể giúp đưa ra quyết định tốt hơn trong hành trình NFT.

1. Các loại NFT phổ biến

Tuy nhiên, sự liên kết của NFT với nghệ thuật là một trong những yếu tố nổi bật có thể khiến nhiều người mới sử dụng NFT bối rối. Trên thực tế, NFT không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghệ thuật. Bạn có thể khám phá các loại NFT khác nhau với các đặc điểm độc đáo và các trường hợp sử dụng đặc biệt.

Ba loại NFT phổ biến bao gồm,

 • Bản gốc hoặc bản sao của tác phẩm, được ghi lại trên mạng blockchain hoặc DLT
 • NFT gốc kỹ thuật số, có quyền sở hữu đối với tác phẩm cấu thành NFT
 • Siêu dữ liệu NFT, liên quan đến việc NFT cung cấp đại diện cho quyền sở hữu đối với các tệp siêu dữ liệu internet

Các loại NFT phổ biến cung cấp các tiêu chí được sử dụng để phân loại NFT. Trong trường hợp NFT ban đầu, chúng được tạo trên mạng blockchain và NFT vẫn ở trên mạng blockchain. NFT bản địa kỹ thuật số là tài sản liên quan đến việc phát hành NFT cho nhiều người có quyền sở hữu tài sản. Siêu dữ liệu NFT là một cách quan trọng khác để phân loại các NFT vì về cơ bản, nó liên quan đến một liên kết đến siêu dữ liệu cho NFT. Do đó, bạn không có quyền sở hữu NFT và chỉ có quyền sử dụng nó.

Đọc thêm: NFT là gì? Tổng quan về NFT

2. Phân loại NFT

Các suy đoán khác nhau về tiềm năng của NFT cũng như giá trị và rủi ro liên quan đã trở thành chủ đề thảo luận quan trọng. Các NFT có khả năng hiển thị nguồn gốc thực sự của một tài sản với các chức năng của blockchain. NFT có thể giúp nắm giữ, hạn chế hoặc từ chối quyền truy cập của một cá nhân đối với tài sản của họ, do đó đảm bảo tính độc quyền.

Cơ sở hạ tầng đang phát triển và phạm vi đổi mới ngày càng tăng trong lĩnh vực NFT có thể thúc đẩy việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó, sự xuất hiện của các loại NFT mới rất đáng mong đợi.

Đọc thêm: Facebook triển khai thử nghiệm NFT Ethereum và Polygon trên hồ sơ

Các mục nổi bật trong danh sách NFT bao gồm:

 • Bộ sưu tầm
 • Tác phẩm nghệ thuật
 • Vé sự kiện
 • Âm nhạc và truyền thông
 • Gaming
 • Vật phẩm ảo
 • Tài sản trong thế giới thực
 • Danh tính
 • Meme
 • Tên miền

Hãy xem tổng quan về các NFT hoặc biến thể NFT khác nhau này để hiểu tầm quan trọng của chúng.

 • Bộ sưu tầm

Ví dụ điển hình nhất về NFT gắn liền với sự phát triển của Cryptokitties, là bộ sưu tầm trực tuyến. Trên thực tế, Cryptokitties là trường hợp sử dụng đầu tiên của NFT. Cryptokitties đã trở nên phổ biến vào năm 2017 đến mức chúng làm tắc nghẽn mạng Ethereum. Cryptokitties là một trong những bổ sung nổi bật cho danh sách NFT trong danh mục sưu tầm kỹ thuật số. Về cơ bản, chúng là những chú mèo con kỹ thuật số với những đặc điểm riêng biệt khiến chúng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn những con khác.

 • Tác phẩm nghệ thuật

Tác phẩm nghệ thuật cũng là một ví dụ điển hình khác cho NFT. Các NFT nghệ thuật có thể lập trình, có đặc điểm là sự pha trộn độc đáo của sự sáng tạo và công nghệ. Hiện tại, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật phiên bản giới hạn được lưu hành với khả năng lập trình trong các điều kiện nhất định. Việc sử dụng oracle và hợp đồng thông minh có thể giúp các nghệ sĩ tạo ra hình ảnh được thể hiện trên mạng blockchain. NFT nghệ thuật kỹ thuật số cũng đã khuyến khích khả năng tham gia từ ngành nghệ thuật cũ.

Việc mã hóa các tài sản và tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực có thể giúp khuyến khích việc áp dụng NFT. Khả năng kết hợp blockchain và IoT với nhau có thể mang lại triển vọng cho việc quét mã hoặc nhãn dán trên tài sản. Các loại NFT tác phẩm nghệ thuật giúp người dùng dễ dàng đăng ký quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực trên mạng blockchain. Sau đó, người dùng cũng có thể tìm hiểu toàn bộ lịch sử của một tác phẩm nghệ thuật, chẳng hạn như quyền sở hữu trước đó và giá được bán trong quá khứ.

 • Vé sự kiện

Một bổ sung đầy hứa hẹn khác của các loại NFT là vé sự kiện. Các loại NFT như vậy cho phép những người tham dự các sự kiện như lễ hội âm nhạc và buổi hòa nhạc xác minh danh tính và vé. Người quản lý sự kiện có thể đúc một số lượng vé NFT cụ thể trên nền tảng blockchain đã chọn. Khách hàng có thể mua vé thông qua đấu giá và lưu trữ trong ví với khả năng truy cập dễ dàng thông qua thiết bị di động.

 • Âm nhạc và Truyền thông

Lĩnh vực âm nhạc và truyền thông cũng đang thử nghiệm với NFT, dẫn đến một loại NFT khác. Có thể liên kết các tệp nhạc và phương tiện với NFT, do đó cho phép một cá nhân có quyền sở hữu thực sự truy cập các tệp. Hai nền tảng nổi bật giúp các nghệ sĩ tạo ra các bài hát của họ dưới dạng NFT bao gồm Rarible và Mintbase.

Trong khi các nghệ sĩ có được lợi thế khi tiếp cận trực tiếp với những người theo dõi và khán giả, thì người nghe lại có được trải nghiệm cao cấp. Cảm giác độc quyền khi mua nhạc NFT giống với bản ghi vinyl cổ điển. Sự phát triển của NFT âm nhạc trong danh sách NFT có thể mang lại triển vọng để giải quyết các mối lo ngại vi phạm bản quyền âm nhạc và trung gian.

 • Gaming

Các loại NFT phổ biến trong lĩnh vực trò chơi chủ yếu tập trung vào các vật phẩm trong trò chơi. NFT đã gợi lên mức độ quan tâm sâu sắc của các nhà phát triển trò chơi. Họ có thể cung cấp chức năng ghi lại quyền sở hữu đối với các vật phẩm trong trò chơi, từ đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong trò chơi. Quan trọng nhất, NFT trong lĩnh vực trò chơi cũng tập trung vào việc giới thiệu nhiều lợi ích cho người chơi.

Mặc dù đồ sưu tầm trong trò chơi là yêu cầu phổ biến để có trải nghiệm trò chơi tốt hơn, nhưng NFT có khả năng thay đổi giá trị của chúng. Các vật phẩm trong trò chơi dưới dạng NFT có thể dễ dàng giúp thu hồi tiền bằng cách bán nó bên ngoài trò chơi. Mặt khác, các nhà phát triển trò chơi hoặc người sáng tạo phát hành NFT có thể kiếm được tiền bản quyền cho mỗi lần bán trên thị trường mở.

 • Tài sản trong thế giới thực

Mặc dù bạn không thể tìm thấy nhiều loại NFT đóng vai trò là Token cho các vật phẩm trong thế giới thực, domain NFT có thể biến điều đó thành hiện thực. Ví dụ: nhiều dự án NFT hiện đang tập trung vào việc mã hóa bất động sản bên cạnh hàng hóa xa xỉ. NFT về cơ bản là chứng thư và chúng có thể mang lại sự linh hoạt cho việc mua ô tô hoặc nhà bằng chứng thư NFT. Do đó, các NFT đại diện cho tài sản trong thế giới thực có thể tận dụng các cơ hội bằng bằng chứng mật mã về quyền sở hữu.

 • Danh tính

Một trong những đặc điểm quan trọng của NFT được là sự khan hiếm. Mỗi NFT là duy nhất và không thể hoán đổi với bất kỳ Token nào khác. NFT nhận dạng hoạt động tương tự như NFT vé sự kiện. Chúng có thể đóng vai trò là số nhận dạng duy nhất, do đó hỗ trợ đáng tin cậy cho các hệ thống quản lý danh tính.

Các ứng dụng phổ biến của NFT dựa trên danh tính có thể được thể hiện rõ ràng trong các chứng nhận và giấy phép. Chứng nhận và giấy phép khai thác cũng như NFT để chứng minh và xác minh hồ sơ của một cá nhân có thể thay đổi lĩnh vực quản lý danh tính. Ngoài ra, các NFT dựa trên danh tính cũng có thể đảm bảo rằng các cá nhân có thể lưu trữ bằng chứng về danh tính của họ mà không có nguy cơ bị mất.

 • Memes

Tiến bộ đáng kể nhất trong lĩnh vực NFT trong thời gian gần đây là việc bán các meme dưới dạng NFT. Mặc dù là một phần của văn hóa đại chúng và được người dùng internet yêu thích ngay lập tức, các meme cũng được liên kết với NFT. Việc bán các meme dưới dạng NFT cho thấy tiềm năng cho những người tạo meme độc đáo tham gia vào một hệ sinh thái tương lai đang phát triển.

 • Tên miền

Các tên miền đã trở nên phổ biến gần đây. Dịch vụ tên miền phi tập trung như Unstoppable Domain và Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là những ví dụ hàng đầu về NFT tên miền. ENS có thể giúp dịch các địa chỉ người dùng dài và phức tạp thành một trải nghiệm linh hoạt và thân thiện.

Đọc thêm: Memeland là gì? Bluechip mới trong thị trường NFT?

3. Kết luận

Các mục hiện có trong danh sách NFT cho thấy tiềm năng của hệ sinh thái NFT. Là một loại tài sản kỹ thuật số hoặc được mã hóa hoàn toàn mới, NFT đang thay đổi các quan niệm thông thường về quyền sở hữu và sử dụng tài sản. Do đó, bạn có thể tìm thấy các loại NFT phổ biến tập trung vào những gì bạn thực sự nhận được với NFT. Trước hết, bạn có thể tạo và lưu trữ một NFT ban đầu trên blockchain.

Loại NFT thứ hai là NFT gốc kỹ thuật số trong đó nhiều NFT đóng vai trò là một phần của quyền sở hữu đối với các tài sản cụ thể. Loại NFT thứ ba chỉ cung cấp quyền truy cập vào siêu dữ liệu NFT, do đó cho phép bạn sử dụng NFT thay vì phân bổ quyền sở hữu. Các loại NFT khác nhau đang được lưu hành ngày nay, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và phương tiện truyền thông, tên miền, meme, cũng cho thấy triển vọng đầy hứa hẹn cho tương lai của NFT.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan