theblock101

Phân loại các sàn giao dịch tiền điện tử CEX, DEX và Hybrid

ByVitNhoNho17/02/2023
Sàn giao dịch tiền điện tử là một dịch vụ web có thể giúp mọi người đổi tiền mặt thành tiền điện tử và ngược lại. Hầu hết các sàn giao dịch tập trung hơn vào việc cung cấp các dịch vụ giúp giao dịch tiền điện tử như Bitcoin sang các loại tiền kỹ thuật số khác như Ethereum, Litecoin, v.v. Hiện tại có ba loại sàn giao dịch: tập trung (CEX), phi tập trung (DEX) và hybrid. Tìm hiểu chi tiết sự khác biệt và ưu và nhược điểm của các sàn giao dịch dưới đây nhé!

1. Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Sàn CEX, sàn giao dịch tiền điện tử tập trung tương tự như sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Người mua và người bán gặp nhau và sàn giao dịch đóng vai trò trung gian. Trong thị trường crypto, “tập trung” có nghĩa là tin tưởng người khác xử lý tiền của bạn. Trong số các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau, một trong những vấn đề chính với sàn giao dịch tiền điện tử tập trung là tính dễ bị tấn công.

Đây là cách một sàn giao dịch tập trung thường hoạt động:

 1. Bạn đưa tiền của mình cho sàn giao dịch
 2. Họ giữ nó cho bạn (như ngân hàng hoặc người trung gian đáng tin cậy)
 3. Bạn xem giá của các loại tiền điện tử có sẵn trên sàn giao dịch
 4. Tùy thuộc vào sàn giao dịch, bạn có thể đổi tiền pháp định của mình (như USD) để lấy tiền điện tử (như Bitcoin).
 5. Bạn đặt lệnh
 6. Sàn giao dịch tìm người bán phù hợp với giao dịch mua của bạn. Nếu bạn đang bán, sàn giao dịch sẽ tìm cho bạn người mua.
 7. Như vậy là hoàn tất việc giao dịch trên sàn CEX.

Hầu hết các sàn CEX đều có các cặp tiền điện tử. Nhưng không phải tất cả chúng đều cung cấp các cặp fiat/crypto.

Đối với những người mới đang thử giao dịch trên sàn, hãy bắt đầu tại một sàn giao dịch cung cấp các cặp tiền pháp định/tiền điện tử. Đó chính xác là lý do tại sao trong năm 2017 và 2018, những sàn giao dịch cung cấp dịch vụ này đã trở thành một trong những sàn phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét các đặc điểm khác của sàn giao dịch trước khi giao dịch.

1.1 Sàn CEX cung cấp các cặp Fiat/Crypto

Tại thời điểm viết bài, một số loại sàn CEX phổ biến nhất cung cấp các cặp Fiat/tiền điện tử bao gồm:

 • Coinbase – là phổ biến nhất, hỗ trợ Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin và Ethereum.
 • Bitterex – Có trụ sở tại Seattle, đang phát triển nhanh chóng, hỗ trợ USD, Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT) và nhiều loại cặp khác.
 • Kraken – có nhiều cặp tiền điện tử/tiền pháp định không chỉ có USD và EUR, bạn có thể xem trên trang web của họ.
 • Gemini – Có trụ sở tại New York với các tiêu chuẩn quy định cao đối với Hoa Kỳ. Hỗ trợ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Zcash (ZEC) và đô la Mỹ (USD).
 • **Robinhood** – một ứng dụng giao dịch và dịch vụ tài chính phổ biến ban đầu cung cấp dịch vụ chứng khoán và quỹ ETF, hiện cung cấp các cặp fiat cho Bitcoin và Ethereum. Nó cũng hỗ trợ dữ liệu thị trường thời gian thực cho nhiều loại tiền điện tử hơn như Dash, Ripple (XRP), Stellar (XLM)...

1.2 CEX chỉ cung cấp các cặp tiền điện tử

Có các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung chỉ cung cấp các cặp tiền điện tử/tiền điện tử. Một số trong những cái phổ biến nhất tại thời điểm viết bao gồm:

 • Binance – Có trên app điện thoại. Một trong những sàn giao dịch phát triển nhanh nhất vào năm 2018.
 • Huobi – Kể từ năm 2018, không có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ do chính sách của chính phủ. Hỗ trợ Tether (USDT), Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Huobi Token (HT) so với nhiều loại tiền điện tử khác.
 • KuCoin – Giao dịch phát triển nhanh hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử được tìm thấy trên trang web của họ. Có trên app điện thoại.
 • Bitfinex – Có thể dùng trên app điện thoại. Bạn cũng có thể cho vay tiền điện tử tại đây để kiếm lãi.

2. Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX)

DEX không dựa vào người trung gian để giữ tiền của bạn. Đó là một thị trường nơi người mua và người bán họ xử lý các giao dịch trực tiếp với nhau.

Nói cách khác, DEX tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng. Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung khó bị hack hơn. Tuy nhiên, mặt khác, bạn dễ bị khóa tiền hơn. Các vấn đề khác với DEX có thể bao gồm khối lượng thấp và tính thanh khoản thấp do thiếu phổ biến vào lúc này.

Dưới đây là một số sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung phổ biến nhất tính đến năm 2018:

 • IDEX – một sàn giao dịch phi tập trung để giao dịch Ethereum. Đây là một trong những DEX thân thiện với người dùng nhất và có thể dễ dàng kết nối với ví tiền điện tử của bạn.
 • Waves DEX – cho phép bạn giao dịch Bitcoin, Ethereum, Litecoin, ZCash và nhiều loại tiền điện tử khác, bao gồm cả token của riêng họ, WAVES. Bạn cũng có thể giao dịch các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ và Euro. Kể từ tháng 7 năm 2018, WAVES DEX đã đạt được khối lượng hàng ngày là 5 triệu đô.
 • Stellar DEX – dựa trên StellarTerm.com, đây là hệ thống DEX của nền tảng Stellar. Nó hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, cũng như một số loại tiền tệ fiat như Đô la Mỹ, Yên Nhật, Đô la Hồng Kông và Nhân dân tệ Trung Quốc. Để bắt đầu giao dịch trên DEX này, bạn sẽ phải ký gửi 20 Stellar Lumens (XLM).
 • Bisq DEX – dựa trên cơ sở hạ tầng ngang hàng thuần túy. Bạn có thể giao dịch các loại tiền tệ fiat như đô la, euro hoặc yên lấy bitcoin và giao dịch nhiều loại tiền điện tử thay thế để lấy bitcoin.

3. Hybrid – Các loại sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau

Cuối cùng, chúng ta có các sàn giao dịch tiền điện tử hybrid, được biết đến là thị trường giao dịch tiền điện tử thế hệ tiếp theo. Họ nhằm mục đích hợp nhất các lợi ích từ cả trao đổi tập trung và phi tập trung. Cụ thể hơn, các sản phẩm hybrid tìm cách cung cấp chức năng và tính thanh khoản của CEX với quyền riêng tư và bảo mật của DEX. Nhiều người tin rằng những sàn giao dịch như vậy là tương lai thực sự của trải nghiệm giao dịch tiền điện tử.

Sàn giao dịch kết hợp đầu tiên là Qurrex, ra mắt vào năm 2018. Đội ngũ Qurrex đã tập hợp lại vào năm 2016, bao gồm các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trên thị trường ngoại hối, các nhà phát triển thiết bị đầu cuối giao dịch và những người sáng lập vận hành thành công các sàn giao dịch chứng khoán và hợp đồng tương lai. Tất cả họ đều nhìn thấy tiềm năng đáng kể trong việc áp dụng các phương pháp hay nhất của các sàn giao dịch truyền thống để tạo ra một thế hệ trao đổi tiền điện tử mới, mang đến sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tập trung và phi tập trung.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan