theblock101

Phân tích Tokenomics của Blur. Có nên đầu tư $BLUR bây giờ?

ByVitNhoNho15/02/2023
Vào ngày 14/2 vừa qua, $BLUR đã chiếm trọn sự chú ý của các nhà đầu tư khi phân phối airdrop khủng cho những người dùng trên nền tảng với số tiền từ vài nghìn USD cho đến cả hàng trăm nghìn USD. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả!

Tổng quan

Blur đã chiếm trọn sóng thị trường khi liên tiếp đạt những con số ấn tượng từ số người dùng, lưu lượng giao dịch (trading volume) cho tới số giao dịch được thực hiện và dần trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của các nền tảng NFT marketplac khác, chỉ xếp thứ 2 sau OpenSea (”ông vua” chợ NFT tại thời điểm hiện tại).

Tuy nhiên, khi nền tảng Blur ra mắt token, đó không chỉ là cơ hội cho những người dùng airdrop, đó còn là cơ hội cho những nhà đầu tư quan tâm về giá trị. Vậy cơ hội nằm ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài nghiên cứu dưới đây.

Tìm hiểu về Blur là gì? https://theblock101.com/blur-nft-marketplace-la-gi

Phân bổ token

Tại thời điểm ban đầu, 3 tỉ token $BLUR sẽ được phát hành và đưa vào lưu thông trong tổng từ 4-5 năm. Cụ thể như sau:

 1. 51% dành cho thành viên cộng đồng.
 2. 29% dành cho những thành viên xây dựng và đóng góp cho nền tảng (mở khoá dần trong vòng 4 năm).
 3. 18,8% bán cho nhà đầu tư (mở khoá dần trong vòng 4 năm).
 4. 1,2% dành cho các cố vấn mở khoá trong vòng 5 năm.

Trong đó, 12% tổng token $BLUR được phân phối cho toàn bộ những nhà giao dịch NFT trên chợ NFT của họ từ ngày 19/10/2022 đến ngày 14/2/2023, những người dùng có Care Package, và những nhà sáng tạo nội dung.

Theo vậy, BLUR sẽ còn 39% token còn lại phân bổ cho cộng đồng thông qua các chương trình thưởng cho những người đóng góp, quỹ phát triển cộng đồng và các chương trình thưởng khoá. Trong đó, 10% sẽ được phân bổ trong năm đầu để trả thưởng cho đợt khuyến khích người dùng sắp tới, nếu dùng hết, nền tảng sẽ thông qua việc bỏ phiếu vote để phân bổ thêm.

Chi tiết

Lịch mở khoá token

Link tham khảo: https://tokenterminal.com/terminal/projects/blur/vesting-schedule

Lạm phát $BLUR

Theo như thông tin từ lịch mở khoá, bắt đầu từ ngày 14/2/2023, tổng số token lưu thông từ dự án sẽ là 360 triệu. Theo đó, hàng ngày sẽ có 1 lượng token nhất định thưởng cho cộng đồng được đưa vào lưu thông.

Cho đến ngày 14/7/2023 (4 tháng tới), số token được đưa vào lưu thông sẽ lên đến ~713 triệu $BLUR (khi token khoá cho các nhóm contributors/advisors/investors.. được mở khoá).

Tỉ lệ lạm phát của $BLUR nhìn chung là tương đối cao vào các thời điểm mở khoá. Cụ thể, trong vòng 4 tháng (tính đến ngày 14/7/2023), số token $BLUR được đưa ra thị trường đã gần nhân đôi, và tính đến tháng 1/2024, số token đưa vào lưu thông sẽ nhân 3 (xấp xỉ 1,3 tỷ token).

Việc token được đưa ra ngoài thị trường tăng cao trong khoảng thời gian ngắn có thể gây ảnh hưởng mạnh đến giá token, khi lực mua phát sinh không hấp thụ hết được số lượng token, khiếm giá token giảm sâu (cầu < cung). Vì vậy, đây là một trong những nhân tố cần quan sát kĩ tại thời điểm bạn mong muốn đầu tư vào dự án.

Đối thủ cạnh tranh

 • Với vai trò là 1 marketplace, hiện tại Blur đang cạnh tranh trực tiếp với OpenSea và X2Y2. Trong khi OpenSea đang đứng top 1 về cả trading volume và số lượng giao dịch (transactions) theo khung ngày và tuần, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Blur sẽ là một trong những đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Theo sau tương đối sát là chợ X2Y2, dù tiềm lực không bằng, X2Y2 hiện tại cũng đang trở nên mạnh mẽ hơn và dần thu hút được thêm nhiều users.

Link tham khảo: https://dune.com/hildobby/NFTs

 • Với vai trò là 1 aggregator, Blur đang chứng minh mình là một “ông vua” khi chiếm lên đến 80% thị phần, sau khi đánh bại Genie và Gem.

Link tham khảo: https://dune.com/hildobby/nft-aggregators

Những con số biết nói

Ra mắt vào tháng 10 năm 2022, Blur đã thực hiện được nhiều con số ấn tượng mà nhiều chợ NFT hiện tại chưa làm được dù đã ra mắt rất lâu trước đó.

 1. Tổng giá trị được khoá trong nền tảng: 40 triệu USD.
 2. Doanh thu tính theo năm: 40,03 triệu USD.
 3. Doanh thu 30 ngày qua: 3,29 triệu USD.
 4. Tổng giá trị giao dịch trên nền tảng: 5,21 tỉ USD.

Tổng kết

Vì OpenSea chưa có token, Blur hiện tại đang được coi là chợ NFT có token số 1 thị trường hiện tại. Kết luận, Blur là một dự án mạnh và đáng theo dõi.

Dựa trên những phân tích về tokenomics và lịch trả token, có thể suy ra 2 thời điểm cân nhắc đầu tư vào BLUR là:

 1. Tại thời điểm hiện tại, số token BLUR được đưa ra thị trường còn nhỏ giọt, token của các bên chưa được mở khoá. Tuy nhiên, cần quan sát tình hình khi người dùng có 60 ngày để claim token, vì vậy, có thể lực xả sau khi trả token airdrop của Blur cho người dùng vẫn sẽ còn, giá có thể giảm sâu hơn.
 2. Sau khi token các bên đã được mở khoá (sau ngày 14/7/2023), chúng ta quan sát hành động giá và lên kế hoạch đầu tư tương ứng.

Điều quan trọng hơn cả vẫn là tình hình thị trường vĩ mô. Hãy đảm bảo bạn đang đầu tư theo giá trị mang lại và đồng thời quan sát xu hướng của thị trường.

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về tokenomics của Blur mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Thông tin dự án Blur:

https://linktr.ee/blur

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan