theblock101

Sự khác biệt giữa ví Non-Custodial vs Custodial là gì?

ByVitNhoNho21/02/2023
 

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành. Nó cũng nhấn mạnh một số câu hỏi quan trọng, bao gồm cả bản chất của các khoản đầu tư mang tính đầu cơ.

Ngay trước khi nộp đơn xin phá sản, FTX bị tạm dừng rút tiền của người dùng, viện dẫn các vấn đề về thanh khoản— và khiến người dùng vô cùng tức giận khi không có quyền truy cập vào những đồng tiền mà họ đã rất vất vả để kiếm được.

Sự thật là điều này thực tế có thể xảy ra với bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử tập trung nào khác nếu nó rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản như FTX, vì phần lớn trong số họ sử dụng cái gọi là ví không giam giữ, nghĩa là đó là sàn giao dịch giữ tiền của khách hàng chứ không phải bản thân khách hàng.

Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức về những loại ví tiền điện tử và sự khác biệt giữa ví không lưu ký (non-custodial) và ví lưu ký (custodial).

1. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm hoặc phần cứng cho phép bạn lưu trữ, truy cập và tương tác với các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum.

Mặc dù ví phần cứng là một thiết bị vật lý độc lập được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số, ví phần mềm được cài đặt trên thiết bị của người dùng (máy tính để bàn hoặc thiết bị di động). Cả ví phần cứng và ví phần mềm đều lưu trữ khóa riêng tư—chuỗi ký tự và số hoạt động giống như một mật khẩu có độ nhạy cao.

Quyền truy cập vào khóa riêng cung cấp cho một cá nhân khả năng gửi tài sản tiền điện tử từ một địa chỉ công khai cụ thể, khiến việc quản lý khóa riêng trở nên vô cùng quan trọng.

2. So sánh ví lưu ký (Custodial wallets) và ví không lưu ký (Non-custodial wallets)

Ví lưu ký được coi là có rất ít rào cản gia nhập đối với những người mới sử dụng không gian tiền điện tử vì chúng dễ sử dụng và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Tuy nhiên, vấn đề an ninh và bảo mật lại là một mối quan tâm lớn.

Với ví lưu ký, khóa riêng được giữ bởi một bên trung gian thứ ba, ví dụ, một sàn giao dịch điện tử hoặc nhà cung cấp ví, điều này có nghĩa là người dùng không thực sự được kiểm soát tài sản điện tử của họ. Thay vào đó, người dùng sẽ phải tin tưởng vào bên giám sát thứ ba đảm bảo và lưu giữ tài sản cho họ.

Mặc dù một số nhà cung cấp đã đưa ra các gói bảo hiểm cho tiền điện tử mà họ lưu trữ, nhưng các ví lưu ký đã gây ra tổn thất lớn về Bitcoin trong quá khứ do quản lý yếu kém và/hoặc sơ suất đối với việc đảm bảo tiền của người dùng.

Trái ngược với điều đó, ví không lưu ký (còn được gọi là ví tự quản lý) được thiết kế để cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát khóa riêng tư của họ; tuy nhiên, với quyền tự do trở thành chủ ngân hàng của chính họ, họ cũng phải là người chịu trách nhiệm duy nhất trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Một trong những loại ví không lưu ký phổ biến nhất là ví phần cứng hoặc ví “lạnh”, lưu trữ khóa cá nhân ngoại tuyến trên một thiết bị độc lập, thường có giao diện giống với ổ USB. Ví phần cứng chỉ truy cập internet khi bạn muốn gửi giao dịch tiền điện tử.

Một số ví không lưu ký dưới dạng phần mềm mà bạn có thể cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động của mình như là Bitpay, Electrum, Trust Wallet và Metamask.

3. Ví tiền điện tử được sử dụng để làm gì?

Khi bạn đã cài đặt ví trên thiết bị, bạn có thể mua, bán và lưu trữ Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử được hỗ trợ khác; hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác, chẳng hạn như thanh toán hàng hóa và dịch vụ; hoặc nhận thanh toán cho công việc của bạn.

Một số ví có tùy chọn tích hợp cho phép bạn mua và bán tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử tích hợp qua một tab chuyên dụng trong khi những ví khác sẽ yêu cầu bạn gửi tiền trước vào nền tảng giao dịch.

Thông thường, bạn chỉ cần biết địa chỉ nhận nếu muốn gửi tiền hoặc cung cấp địa chỉ của chính mình để nhận giao dịch. Nhiều ví giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn với sự trợ giúp của mã QR, cho phép bạn gửi hoặc nhận tài sản tiền điện tử một cách nhanh chóng và an toàn.

4. Bảo mật tốt hơn

Điểm khác biệt chính giữa ví tiền điện tử của người dùng và tài khoản ngân hàng trong hệ thống ngân hàng truyền thống là số tài khoản ngân hàng truyền thống được liên kết trực tiếp với danh tính của một cá nhân, cho phép các tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ theo dõi các giao dịch.

Khi bạn tương tác với các loại tiền điện tử như Bitcoin, các giao dịch là ký hiệu, nghĩa là chúng có thể được nhìn thấy trên chuỗi khối công khai. Nhưng không có cách nào trực tiếp để liên kết một địa chỉ với một cá nhân cụ thể.

Nói cách khác, giao diện ví cho phép người dùng tương tác với tài sản kỹ thuật số của họ theo cách họ có thể gửi chuyển khoản ngang hàng trên mạng mà không cần trung gian đáng tin cậy hoặc ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ.

5. Khía cạnh bảo mật

Có những ưu và nhược điểm khi giữ tài sản tiền điện tử của bạn trong các loại ví khác nhau, do đó, tùy thuộc vào bạn để quyết định sự kết hợp phù hợp giữa sự tiện lợi và bảo mật cho tiền của mình.

Về lý thuyết, ví tiền điện tử tự quản lý hầu hết đều an toàn: không thể đánh cắp tiền chỉ bằng một địa chỉ công khai, cũng như các giao dịch của mạng không thể bị bên thứ ba xâm phạm. Ngoài ra, như chúng ta đã thấy với trường hợp FTX, ví không lưu ký có thể là một lựa chọn rõ ràng cho bất kỳ ai muốn có chủ quyền về tài chính.

Tuy nhiên, tiền của bạn chỉ an toàn như khóa riêng cần thiết để truy cập và gửi tiền. Khi bạn tương tác với tiền điện tử, sẽ không có cơ quan trung ương nào khiếu nại nếu bạn bị mất tiền, vì vậy rất có thể số tiền đó sẽ biến mất vĩnh viễn.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan