theblock101

TeleportDAO là gì? Giải pháp cầu nối hiệu quả cho chuỗi khối

ByVitNhoNho15/05/2023
TeleportDAO là một cơ sở hạ tầng phi tập trung kết nối các chuỗi khối với nhau, giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng chuỗi chéo thông qua cơ sở hạ tầng giao thức cầu nối của mình. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu qua bài viết TeleportDAO dưới đây.

1. Ý tưởng

1.1. TeleportDAO là gì?

TeleportDAO là một giao thức có khả năng tương tác đáng tin cậy, cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng chuỗi chéo trên đó.

Với TeleportDAO, người dùng có thể di chuyển bất kỳ dữ liệu nào, chẳng hạn như tin nhắn như cuộc gọi hợp đồng hoặc tài sản giống như mã token và NFT giữa các chuỗi khối.

1.2. Chi tiết dự án

TeleportDAO là một cầu nối khách nhẹ (Relay), đây là giải pháp an toàn nhất cho khả năng tương tác giữa các chuỗi khối mà không phụ thuộc vào bên thứ ba nào. Với cách tiếp cận này, tất cả dữ liệu chuỗi chéo được xác minh bằng smart contract. Để triển khai smart contract TeleportDAO, chuỗi mục tiêu cần được lập trình, trong khi chuỗi nguồn có thể được lập trình hoặc không. Relay sẽ giúp toàn bộ dữ liệu của chuỗi nguồn truy cập được trên chuỗi mục tiêu.

Trong giải pháp này, Relayer sẽ đóng vai trò gửi một số dữ liệu từ chuỗi nguồn (Source Chain) đến chuỗi mục tiêu (Target Chain). Sau đó, smart contract sẽ làm nhiệm vụ chuyển tiếp đến chuỗi mục tiêu những dữ liệu đã được xác thực.

Ví dụ: Người dùng có thể chứng minh rằng họ có tài sản bị khóa trên chuỗi nguồn và có thể đúc một lượng tài sản tương đương trên chuỗi mục tiêu hoặc chứng minh rằng họ đã đốt tài sản trên chuỗi mục tiêu để đổi một lượng tài sản tương đương trên chuỗi nguồn. Chính vì vậy, khác với những bridge thông thường theo cơ chế “lock and mint”, người dùng sẽ không cần lo lắng tài sản của mình đang bị lưu giữ trên cầu có thể bị hack vì cơ chế của TeleportDAO là “burn and mint”. Cơ chế này khác tương tự với cơ chế hiện tại của LayerZero.

Nói tóm lại, Teleport là một cây cầu sử dụng Light client (ứng dụng khách nhẹ), tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi an toàn, phi tập trung và hiệu quả về vốn nhất. Không giống như hầu hết các cây cầu đang sử dụng một lớp bổ sung để kết nối các chuỗi (làm tăng thêm lỗ hổng lớn cho giao thức), TeleportDAO kết nối các chuỗi khối trực tiếp với nhau.

2. Sản phẩm

Hiện tại TeleportDAO đang có 2 sản phẩm chính: TeleBTC và TeleSwap

+ TeleBTC: Là một trình ứng dụng phi tập trung tạo ra Wrapped Bitcoin trên Polygon. TeleBTC là một wrapped Bitcoin được tạo bằng cầu của TeleportDAO. Khác với những nền tảng wrap khác, mỗi WBTC sẽ được hỗ trợ bởi 1 BTC, còn với TeleBTC, ngoài 1 BTC hỗ trợ sẽ còn có thêm 1 tài sản thế chấp bổ sung được đặt trên chuỗi đích. Vì vậy, mỗi TeleBTC sẽ được hỗ trợ bởi hơn 2 BTC về giá trị (một BTC hỗ trợ và tài sản thế chấp được đặt cọc có giá trị hơn một BTC). Vì vậy, ngay cả khi BTC hỗ trợ bị hack, tài sản thế chấp bổ sung sẽ đảm bảo việc chốt.

+ TeleSwap: Là một nền tảng cho phép người dùng wrap hoặc unwrap và giao dịch các loại tài sản giữa Bitcoin và Polygon mà không cần sự tham gia của bên thứ ba nào. Được xây dựng trên TeleportDAO, một giao thức có khả năng tương tác đáng tin cậy, kết nối trực tiếp các chuỗi khối với nhau. Sử dụng Teleswap, người dùng chuyển tài sản của họ từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác (được gọi là “chuyển giao chuỗi chéo”) hoặc trao đổi tài sản của họ giữa các chuỗi (được gọi là “trao đổi chuỗi chéo”). Trong phiên bản đầu tiên của TeleSwap, người dùng có thể chuyển và trao đổi tài sản giữa các chuỗi tương thích với Bitcoin và EVM.

TeleportDAO hiện đang trong quá trình tích hợp với nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm ví, ứng dụng cho vay và nền tảng NFT. Họ đã tích hợp TeleSwap vào Liquality Wallet với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ swap. Ngoài ra, TeleportDAO cũng đang tạo ra một marketplace phi tập trung cho Bitcoin NFT (còn được gọi là Ordinals) cho phép người mua và người bán giao dịch mà không cần sự tin tưởng.

3. Đội ngũ phát triển

TeleportDAO là một cơ sở hạ tầng phi tập trung được thành lập vào tháng 2 năm 2022 tại Vancouver, Canada, dưới sự lãnh đạo của CEO Niusha Moshrefi. Thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển chưa được công bố.

4. Nhà đầu tư/ Đối tác

Mới gần đây, dự án đã chính thức công bố huy động được 2.5 triệu đô trong vòng Seed Funding với sự tham gia của Coinlist, AppWorks, Definance, Gate.io, SNZ, Quantstamp,…

5. Tokenomics

5.1 Thông tin chung

 • Tên token: TeleportDAO
 • Kí hiệu token: TDT (token quản trị)
 • Initial total supply: 1,000,000,000 TDT

5.2. Tính năng token

TeleportDAO token có 3 tiện ích chính:

 1. TDT là token quản trị của TeleportDAO, cho phép những người nắm giữ token có quyền đề xuất cho các thay đổi của mạng lưới.
 2. Người dùng thanh toán phí Relay sử dụng TDT sẽ được giảm giá
 3. TDT có thể bị khóa để thực hiện thanh toán liên chuỗi tức thì trong TeleSwap (một giao thức thanh toán liên chuỗi được xây dựng trên TeleportDAO)

5.3. Phân bổ token

 • 20% cho đội ngũ phát triển: mở khoá trong vòng 2 năm, khoá 6 tháng đầu và hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng.
 • 5% cho việc vận hành công ty: mở khoá trong vòng 2 năm, khoá 6 tháng đầu và hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng.
 • 4% cho các nhà đầu tư vòng seed: mở khoá trong vòng 2 năm, khoá 6 tháng đầu và hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng.
 • 15% cho các nhà đầu tư vòng series A: TBD
 • 5% cho vòng bán public: TBD
 • 50.9% cho mạng lưới: dùng để cung cấp vốn cho các dự án xây dựng trên TeleportDAO và hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái cũng như cộng đồng

5.4. Lịch trả token

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

TeleportDAO là một dự án đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Dự án này tập trung vào việc cung cấp các giải pháp thanh toán liên chuỗi và giải pháp đóng gói Bitcoin trên mạng Polygon. TeleportDAO cung cấp TeleBTC, một phiên bản đóng gói của Bitcoin trên mạng Polygon, cũng như TeleSwap, một nền tảng thanh toán liên chuỗi và trao đổi tài sản giữa các chuỗi khối.

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.teleportdao.xyz/

Twitter: https://twitter.com/teleport_dao

Discord: https://discord.com/invite/6RSsgfQgcb

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/teleportdao

Github: https://github.com/TeleportDAO

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về TeleportDAO mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Cầu nối cung cấp khả năng tương tác của Blockchain như thế nào?

OmniBTC là gì? Nền tảng DeFi giúp kết nối thanh khoản trên tất cả các chuỗi

Cầu nối NFT xuyên chuỗi là gì? Sự khác nhau giữa cross-chain bridge và LayerZero

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan