theblock101

Thị trường NFT đã phát triển như thế nào trong tháng 5 năm 2023?

ByVitNhoNho16/05/2023
Trong quý 1 năm 2023, thị trường NFT đã trải qua nhiều biến động đáng chú ý, đặc biệt là từ tháng 2. Sự sôi động này có lý do hợp lý, bởi vào thời điểm này diễn ra airdrop của dự án Blur, kèm theo chiến dịch Bid để nhận thưởng. Điều này đã tạo ra một lượng giao dịch lớn, đóng góp vào sự phát triển của thị trường NFT. Hãy cùng Bigcoin nhìn lại thị trường NFT trong tháng 5 2023 qua bài viết dưới đây nhé.

Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể marketcap, giá trị toàn thị trường không có sự tăng mạnh như quý 4 năm 2022. Thực tế này cho thấy thị trường vẫn chưa đón nhận dòng vốn mới và phần lớn giao dịch vẫn xoay quanh việc mua bán NFT giữa các bộ sưu tập hiện có. Mục tiêu thu hút dòng tiền mới để thúc đẩy sự phát triển của thị trường NFT vẫn còn là một thách thức.

1. Bộ sưu tập Captainz của Memeland trở thành Bluechip

Memeland là dự án NFT được phát triển bởi đội ngũ 9Gag với mục đích đưa cộng đồng người dùng Web2 tiếp cận đến Web3 dễ dàng hơn thông qua những bộ sưu tập NFT của mình.

Memeland đã được ra mắt hơn 1 năm và đến thời điểm hiện tại đã đạt được nhiều sự thành công vượt bậc và mới đây nhất khi mà bộ sưu tập NFT Captainz của Memeland trở thành bộ NFT Bluechip tiếp theo trên thị trường.

Hiện tại, The Captainz đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng về marketcap trên thị trường xếp sau Art Blocks. Theo như roadmap mà Memeland công bố thì rất nhiều khả năng trong thời gian tới token $MEME sẽ được ra mắt. Có rất nhiều tin đồn liên quan đến việc các Holder NFT của dự án sẽ được airdrop token này, vì vậy giá trị các NFT trong hệ sinh thái này đang tiếp tục tăng trưởng mạnh và đang là dự án dẫn đầu về sự tăng trưởng trong thời gian hiện tại.

2. Pudgy Penguin’s gọi vốn 9 triệu USD vòng Seed Round

Pudgy Penguin’s là dự án NFT thứ 3 được rót vốn trong thời gian vừa qua. Trước đây, bộ sưu tập NFT Doodles cũng đã kêu gọi được 54M$ và được định giá ở mức 704M$, tiếp sau đó là Yuga Labs thành công gọi được 450M$ và được định giá ở mức 4B$.

Tuy nhiên, trái ngược với Yuga Labs tạo nên sự thành công lớn sau khi gọi vốn thành công thì Doodles đang không tạo ra được bất kỳ sự đột phá nào mới. Các bộ NFT của Doodles đều đang giảm giá cực mạnh giá NFT từng được giao dịch ở mức 5E-10E thì bây giờ giá trị chỉ còn lại 2,2E.

Liệu rằng sau sự rót vốn vào Pudgy Penguin’s từ các quỹ đầu tư có giúp dự án này tạo ra sự đột phá trong thời gian tới hay không?

Hiện tại, Pudgy Penguin’s vẫn đang đạt được sự phát triển nhất định và Pudgy cũng là bộ PFP đang được các founder của LayerZero đầu tư. Ngoài ra, thì trong tháng 1 đầu năm 2023 thì bộ sưu tập Lil Pudgys được ra mắt và tích hợp công nghệ mới của LayerZero cho phép người dùng chuyển đổi NFT sang các Blockchain khác nhau mà không cần các thao tác phức tạp.

Rất có thể trong thời gian tới khi LayerZero ra mắt token thì các dự án trong hệ sinh thái LayerZero sẽ nhận được sự quan tâm của thị trường từ đó sẽ tạo ra sự phát triển tốt dành cho Lil Pudgy.

Đang có nhiều thông tin úp mở của dự án sau giai đoạn gọi vốn và sẽ được công bố vào ngày 18/5 này. Chưa rõ cụ thể sẽ là sự kiện gì nhưng điều này đang tạo ra sự thu hút khá lớn trong thời gian gần đây đối với cộng đồng NFT cũng như những holder của Pudgy Penguins.

3. Disney và Cryptoys ra mắt bộ sưu tập NFT Star Wars

Disney kết hợp cùng Cryptoys chuẩn bị ra mắt bộ NFT Star Wars vào ngày 24/5 sắp tới.

Đây là dạng NFT hướng đến trẻ em mang khuynh hướng sưu tầm về đồ chơi nên để định hướng đầu tư có sinh lời hay không thì rất khó.

Tuy nhiên, các dự án liên quan đến thương hiệu từ Web2 và phát triển vào thị trường Web3 vẫn chưa tạo ra được quá nhiều sự phát triển vượt bậc, điều này cũng được mình chứng từ các dự án trước như Puma hay Addias khi ra mắt NFT của mình.

Đa số những người đầu tư vào NFT trên thị trường đều quan tâm về lợi nhuận cũng như các Ultility của các NFT mà họ nắm giữ nên việc phát hành NFT dưới dạng sưu tầm như các dự án ở trên đang không tạo ra sức hút đối với các người dùng Web3 hiện tại.

Mặc dù việc các công ty lớn bắt đầu quan tâm và đầu tư vào thị trường NFT là tín hiệu tích cực tuy nhiên để có thể tạo ra sự thay đổi thực sự lớn thì đó vẫn là câu hỏi lớn mà các công ty này cần đi tìm lời giải.

4. NFT Milady và token $LADYS tăng mạnh sau tweet của Elon Musk

Sau dòng tweet của Elon Musk với hình ảnh trên thì giá trị của bộ sưu tập NFT Milady này tăng đột biến hơn 20 lần trong vòng 24h ngày 11/5.

Milady là bộ NFT thiên hướng về Meme bao gồm cả token lẫn NFT. Từ hồi mới ra mắt thì bộ sưu tập NFT này cũng đã tăng trưởng vượt bậc từ 0.12E lên đến đỉnh điểm là 5E.

Được sinh ra như là 1 meme nên giá trị của bộ sưu tập này gần như không thể đo đếm được và nó phụ thuộc hoàn toàn vào sự fomo của cộng đồng. Vì vậy, để đánh giá về mặt đầu tư thì gần như không thể và nếu xác định đầu tư thì sẽ là quan sát và giao dịch theo cộng đồng.

5. Kết luận

Tổng quan về thị trường NFT trong quý 1 năm 2023 cho thấy sự biến động và sự phát triển của ngành này. Tháng 2 là thời điểm quan trọng khi diễn ra airdrop của dự án Blur và chiến dịch Bid để nhận thưởng, tạo ra một lượng giao dịch đáng kể. Tuy nhiên, dù có sự sôi động trong giao dịch, tổng giá trị marketcap không tăng mạnh so với quý 4 năm 2022. Thị trường vẫn chưa thu hút được dòng vốn mới và phần lớn giao dịch vẫn xoay quanh việc mua bán NFT giữa các bộ sưu tập hiện có. Điều này cho thấy còn cần nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển và thu hút dòng tiền mới vào thị trường NFT trong tương lai.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan