theblock101

Tìm hiểu về blockchain Layer 2 và Layer 3

ByVitNhoNho23/02/2023

Khi bạn thấy một sản phẩm công nghệ nào có tốc độ phát triển rất nhanh chóng điều đó chứng tỏ công nghệ đó đang thu hút được rất nhiều người dùng quan tâm và phục vụ các ứng dụng đa dạng. Blockchain hiện nay đang được rất nhiều cộng đồng quan tâm. Khi nhiều người dùng sử dụng các ứng dụng dựa trên blockchain hơn, các mạng blockchain layer 1 đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu về khả năng mở rộng .

So sánh giữa layer 2 và layer 3 của blockchain có liên quan như thế nào trong trường hợp này? Các giải pháp layer 2 mang lại lợi ích của các giao dịch nhanh hơn bằng cách chuyển các giao dịch sang mạng off-chain. Tuy nhiên, cả hai không cung cấp khả năng tương tác đã được giải quyết bằng các giải pháp layer 3. Bây giờ, điều quan trọng là phải suy nghĩ về hai tùy chọn để mở rộng quy mô giao dịch blockchain khi hệ sinh thái web3 tiếp tục mở rộng.

Các blockchain layer 1 là các khối cơ bản của hệ sinh thái web3, mặc dù không có khả năng tự mở rộng quy mô. Trong trường hợp này, mạng blockchain layer 2 có thể giúp giảm phí giao dịch và độ trễ bằng cách giảm tắc nghẽn trên blockchain layer 1. Sự khác biệt giữa blockchain layer 2 và layer 3 phát huy tác dụng vì mạng layer 2 không thể kích hoạt giao tiếp cross-chain.

Do đó, một số giao thức DeFi đáng chú ý dựa vào các mạng lưới layer 3 và các ứng dụng trên các giao thức để cung cấp khả năng tương tác giữa các chuỗi. Cái nào là lựa chọn tốt hơn giữa các mạng blockchain layer 2 và layer 3? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về sự phát triển của mạng lưới layer 2 và layer 3 và sự khác biệt của cả hai mạng lưới.

1. Blockchain Layer 1 là gì?

Trước khi có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa blockchain layer 2 và layer 3, điều đầu tiêu là phải hiểu blockchain layer 1 là gì. Trong trường hợp của blockchain, layer 1 đề cập đến lớp cơ sở của mạng blockchain. Một số ví dụ phổ biến về blockchain layer 1 bao gồm Bitcoin, BSC Chain, Ethereum và Cardano. Mạng lưới blockchain layer 1 cung cấp cơ sở hạ tầng nền tảng để phát triển các dApps.

Ngoài ra, các developer có thể tạo các layer để giải quyết và xác thực giao dịch cho các smart contract, dApps cũng như các blockchain layer khác. Một điểm nổi bật quan trọng khác của blockchain layer 1 là chúng không phụ thuộc vào bất kỳ mạng nào khác. Ngoài ra, các mạng lưới layer 1 chịu trách nhiệm về ý nghĩa bảo mật và đồng thuận cho dApps và các giải pháp layer 2 được phát triển trên mạng. Các nhà developer cũng có thể sử dụng các mạng lưới layer 1 để tạo các giao thức khác trên chúng mà không cần tạo một blockchain hoặc native token khác.

2. Tại sao Layer 1 chưa hiệu quả?

Cuộc thảo luận về "Blockchain layer tốt nhất là gì?" bắt đầu với các vấn đề trong các mạng lưới layer 1. Các mạng lưới blockchain kế thừa gặp trở ngại đáng kể về khả năng mở rộng khi phải giải quyết nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh web3. Blockchain chỉ có thể trở thành một giải pháp thay thế thuận lợi để tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán hàng ngày nếu nó có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán truyền thống. Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các blockchain kế thừa không thể cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Ngoài ra, một số mạng blockchain phổ biến, như Bitcoin, đã cho thấy sự chậm lại về tốc độ do thiết kế của chúng.

Việc mở rộng quy mô thành công của công nghệ blockchain có thể giúp xử lý nhiều giao dịch hơn. Những câu hỏi như “Layer 2 hay layer 3 cái nào tốt hơn?” chủ yếu tập trung vào các vấn đề về khả năng mở rộng. Đồng thời, điều quan trọng là phải xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mở rộng trực tiếp của các blockchain layer 1.

Nếu bạn tăng thông lượng giao dịch của blockchain layer 1, rất có thể điều đó sẽ làm giảm tính phi tập trung và bảo mật. Bạn có thể hiểu lý do đằng sau kết quả như vậy với phần mô tả về 'bộ ba bất khả thi của blockchain'. Hiện tượng này cho thấy rằng các mạng lưới blockchain phải thỏa hiệp về phân cấp và bảo mật như một sự đánh đổi để đạt được hiệu suất cao hơn thông qua khả năng mở rộng.

Bạn cũng nên lưu ý một vấn đề nổi bật khác liên quan đến mạng lưới blockchain layer 1 ảnh hưởng đến khả năng mở rộng. Hầu hết các mạng lưới blockchain layer 1 sử dụng số lượng lớn tài nguyên tính toán. Việc tìm kiếm các câu trả lời có liên quan cho “Sự khác biệt giữa blockchain layer 2 và layer 3 là gì?” sẽ tập trung vào cách các mạng blockchain layer 1 sử dụng khai thác Proof of Work. Proof of Work đã được coi là một trong những phương pháp mining an toàn nhất, mặc dù có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và sự phân cấp trong mạng. Tuy nhiên, việc nhân rộng các blockchain layer 1 bằng cách sử dụng khai thác Proof of Work có thể khó khăn do cần thêm tài nguyên máy tính.

3. Giải pháp mở rộng quy mô Layer 1

Sự gia tăng thông lượng giao dịch cho các mạng lưới layer 1 thường dẫn đến tắc nghẽn mạng, dẫn đến nhiều tình huống tiêu cực khác nhau. Các tình huống chủ yếu bao gồm tốc độ giao dịch chậm hơn và phí giao dịch tăng lên. Sau đó, mạng lưới layer 1 gặp phải sự sụt giảm đáng kể về hiệu suất của nó. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy nhiều giải pháp mở rộng để tối ưu hóa mạng lưới layer 1. Cuộc tranh luận giữa layer 2 và layer 3 của blockchain cũng nên tính đến những cải tiến cơ bản trong mạng lưới layer 1 để cải thiện khả năng mở rộng.

Các nhà developer tập trung vào việc tăng TPS hoặc giao dịch mỗi giây được xử lý bởi mạng blockchain. Một cách tiếp cận phổ biến để tăng TPS liên quan đến việc mở rộng kích thước khối của mạng lưới. Với kích thước khối lớn hơn, các mạng blockchain có thể chứa nhiều giao dịch hơn trong mỗi khối. Ngoài ra, một sự thay đổi trong cơ chế đồng thuận cũng có thể mang lại sự hỗ trợ đáng kể trong việc mở rộng quy mô hiệu quả của các mạng blockchain.

Một giải pháp khác được áp dụng cho quy mô mạng layer 1 đề cập đến các cơ chế bảo vệ, trong đó các nhà developer có thể phân vùng dữ liệu blockchain thành các nhóm khác nhau để đạt được thông lượng giao dịch tốt hơn. Các phân đoạn chịu trách nhiệm cho các tập hợp con riêng biệt trong hoạt động mạng, được gọi là "thành phố", hoạt động với các mức độ phức tạp giao dịch khác nhau. Cơ chế chia sẻ giúp giảm chi phí và tăng hiệu suất vì các node không lưu trữ toàn bộ bản sao của blockchain. Các phân đoạn hoạt động bằng cách chuyển trạng thái dữ liệu của chúng sang mạng lưới blockchain chính để xác thực các giao dịch.

Việc đánh giá sự khác biệt giữa blockchain layer 2 và layer 3 cũng phải tính đến việc chuyển đổi. Trong một số trường hợp, cộng đồng của blockchain layer 1 có thể không đồng ý về khả năng mở rộng của mạng. Sau đó, nó dẫn đến việc tạo ra các nhánh trong cơ sở mã bên dưới blockchain layer 1. Bitcoin Cash fork đưa ra một dấu hiệu rõ ràng về sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin do những bất đồng về kích thước khối. Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin đã giới thiệu nhân chứng tách biệt hoặc bản cập nhật SegWit, giúp xử lý nhiều giao dịch hơn đồng thời cho phép khả năng mở rộng hiệu quả. Bản cập nhật SegWit đạt được những cải tiến về khả năng mở rộng thông qua việc loại bỏ chữ ký số trong đầu vào giao dịch.

4. Các giải pháp mở rộng layer 2

Các giải pháp không hiệu quả để mở rộng mạng layer 1 thường là nguyên nhân dẫn đến những thất bại trong việc phát triển các giao thức ở layer 1. Ví dụ: việc phát triển một ứng dụng trên blockchain Bitcoin với kỳ vọng về hiệu suất cao sẽ không thực tế. Sự khác biệt giữa blockchain layer 2 và layer 3 có thể đưa ra một giải pháp khả thi trong những trường hợp như vậy.

Các giải pháp mở rộng layer 2 hoạt động nhằm cải thiện khả năng mở rộng của mạng lưới layer 1 bằng cách xóa các giao dịch khỏi blockchain chính. Sau đó, nó có thể giúp giảm tắc nghẽn cùng với việc cải thiện thông lượng cho các mạng blockchain. Ngoài ra, một số giải pháp mở rộng layer 2 nhất định cũng kết hợp các cơ chế bảo mật của mạng lưới layer 1. Các giải pháp layer 2 có thể đưa ra câu trả lời hiệu quả cho các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain mà không ảnh hưởng đến tính phi tập trung hoặc bảo mật.

Mạng lưới layer 2 là một thành phần quan trọng cho sự phát triển của blockchain và bối cảnh web3. Họ hỗ trợ các sáng kiến để nhân rộng các mạng blockchain công khai phổ biến. Một trong những ví dụ đáng chú ý về việc sử dụng thực tế các giải pháp layer 2 đề cập đến Ethereum. Ethereum sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake để cho phép khả năng mở rộng cùng với việc tận dụng các giải pháp layer 2 để giảm tắc nghẽn mạng. Tắc nghẽn mạng lưới thấp hơn sẽ dẫn đến xử lý giao dịch nhanh hơn, do đó dẫn đến phí giao dịch và độ trễ mạng thấp hơn.

“Sự khác biệt giữa chuỗi khối layer 2 và layer 3 là gì?” liên quan đến việc thiết kế mạng lưới layer 2. Cái tên đưa ra rất nhiều về các giải pháp layer 2, gợi ý rằng họ tạo các mạng lưới blockchain thứ cấp trên các mạng lưới layer 1. Cũng cần lưu ý rằng các giải pháp layer 2 có thể có các cách tiếp cận khác nhau để đạt được khả năng mở rộng. Tuy nhiên, mục tiêu chính của họ tập trung vào việc cải thiện thông lượng giao dịch cho các chuỗi chính.

5. Dưới đây là phác thảo về các mục đáng chú ý trong số các giải pháp mở rộng Layer 2

5.1 Mạng lưới Bitcoin

Mạng Bitcoin Lightning là một trong những ví dụ phổ biến nhất về giải pháp mở rộng layer 2. Nó đã được phát triển trên blockchain Bitcoin và cung cấp tần suất giao dịch cao hơn trong khi vẫn đảm bảo phí giao dịch tối thiểu. Ngoài ra, đảm bảo giải quyết giao dịch nhanh hơn mà không có bất kỳ rủi ro đối tác nào.

Hơn nữa, Bitcoin Lightning Network cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tắc nghẽn trên Bitcoin bằng cách tận dụng các kênh thanh toán hai chiều. Được phát triển vào năm 2015, Lightning Network giải quyết nhiều trở ngại của Bitcoin, chẳng hạn như cho phép khả năng đảo ngược các khoản thanh toán tại điểm bán hàng.

5.2 Optimism

Cuộc thảo luận về “Blockchain layer tốt nhất là gì?” sẽ nghĩ đến Optimism, một giải pháp layer 2. Nó dựa vào ' optimistic rollup ' để gộp khối lượng lớn các giao dịch thành các lô và gửi chúng đến Ethereum Chain chính để xác thực.

Ngoài ra, các giao dịch trên Optimism có thể đảm bảo lợi ích với bảo mật Ethereum. Đồng thời, nó cũng hoạt động để đảm bảo thời gian xác nhận nhanh hơn cùng với mức phí thấp hơn. Optimism đạt được những lợi thế về giá trị này do nhu cầu về một khoản phí giao dịch trong mỗi đợt giao dịch. Bạn có thể bắt gặp hai loại tổng số riêng biệt, chẳng hạn như ZK-rollup hoặc Zero Knowledge Rollup và Optimistic Rollup.

ZK-rollup chuyển các tác vụ xử lý giao dịch ra khỏi chuỗi chính để có khả năng mở rộng. ZK-rollup cũng liên kết các lô giao dịch ngoài chuỗi với các rollup trên chuỗi để đảm bảo xác thực. Ngược lại, các Optimistic rollup cho rằng các giao dịch vốn có giá trị trừ khi ai đó chứng minh điều ngược lại.

5.3 Polygon Network

Ví dụ tiếp theo về giải pháp layer 2 để tìm câu trả lời cho “Layer 2 hay layer 3 tốt hơn?” câu trả lời sẽ là Polygon network. Được phát triển vào năm 2017, Polygon network đóng vai trò là giải pháp mở rộng quy mô layer 2 đáng tin cậy với các lợi ích mạng vốn có của Ethereum. Nó có các lợi ích về khả năng tương tác và bảo mật, giống như chuỗi chính Ethereum, bên cạnh việc đảm bảo phí giao dịch thấp hơn và thông lượng được cải thiện.

Hơn nữa, Polygon network là một trong những giải pháp mở rộng layer 2 phổ biến nhất cho Ethereum. Ngoài ra, Polygon còn sở hữu rất nhiều dApps và một cộng đồng các nhà phát triển. Polygon network dựa vào việc triển khai plasma để chuyển các tác vụ xử lý giao dịch ra khỏi chuỗi chính của Ethereum, do đó cho phép khả năng mở rộng.

Một điểm nổi bật thú vị khác về Polygon đề cập đến bộ sưu tập các khối xây dựng mô-đun để giúp các nhà phát triển tạo ra các dApp khác nhau. Do đó, Polygon đóng vai trò quan trọng trong cuộc tranh luận về blockchain layer 2 và layer 3 với các lợi ích giá trị gia tăng của nó. Polygon không chỉ cung cấp khả năng mở rộng mà còn cho phép hiệu quả trong việc đảm bảo thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn cho các giải pháp phi tập trung. Polygon cũng đảm bảo tính linh hoạt cho các nhà phát triển đồng thời giảm phí.

5.4 Arbitrum

Một bổ sung nổi bật khác trong số các giải pháp mở rộng layer 2 sẽ đề cập đến Arbitrum. Được phát triển bởi Off-chain Labs, Arbitrum cung cấp giải pháp mở rộng quy mô phổ biến cho Ethereum. Thật thú vị, Arbitrum có ba chế độ riêng biệt như Arbitrum Rollup, sidechain AnyTrust và channel AnyTrust.

Việc đề cập đến Arbitrum trong việc đánh giá sự khác biệt giữa các mạng blockchain layer 2 và layer 3 sẽ giúp xác định các lợi thế của giải pháp layer 2 so với layer 3. Arbitrum tuân theo cách tiếp cận giống như nhiều giải pháp mở rộng quy mô layer 2 khác bằng cách loại bỏ các tính toán khỏi chuỗi Ethereum chính để giảm độ trễ và phí. Là một giải pháp mở rộng quy mô cấp doanh nghiệp, Arbitrum mang lại những lợi ích đáng kể cho việc tạo các dApp có thể mở rộng quy mô một cách hiệu quả.

Những lợi thế của Arbitrum cũng mở rộng để hợp lý hóa quá trình phát triển smart contract. Các nhà phát triển có thể sử dụng thời gian và nỗ lực của họ để cải thiện trải nghiệm người dùng khi Arbitrum thực hiện công việc nặng nhọc này. Hơn nữa, các smart contract trên Arbitrum cũng có sức mạnh bảo mật ngang bằng với mạng Ethereum chính.

6. Định nghĩa về mạng lưới Layer 3

Định nghĩa về mạng lưới layer 1 và layer 2 cung cấp nền tảng ban đầu để xác định câu trả lời cho “Sự khác biệt giữa blockchain layer 2 và layer 3 là gì?” với các ví dụ và giải thích rõ ràng. Bây giờ, điều cần thiết là phải suy nghĩ về cải tiến tiếp theo đối với các giải pháp mở rộng layer 2, tức là layer 3. Nếu bạn nhìn vào bối cảnh web3 hiện có, bạn sẽ thấy sự phát triển nhất quán của các ứng dụng và giải pháp mới.

Ví dụ: Các giao thức DeFi và NFT đang mời nhiều người dùng hơn tham gia hệ sinh thái web phi tập trung. Do đó, các ứng dụng cần phải có khả năng mở rộng đủ để đáp ứng số lượng người dùng ngày càng tăng. Không phải giải pháp layer 2 giải quyết vấn đề này sao? Tuy nhiên, các giải pháp layer 2 không thể tạo điều kiện giao tiếp giữa các giao thức khác nhau.

Người dùng tìm kiếm các giao thức có thể tương tác và cross-chain dApp, những thứ có thể cho phép họ di chuyển liền mạch trong bối cảnh dịch vụ phi tập trung. Do đó, các giải pháp layer 3 đã nổi lên như một nhu cầu cấp thiết. Mạng lưới layer 3 là lớp ứng dụng mới trên mạng lưới layer 1 và layer 2. Các mạng lưới layer 3 có thể cải thiện các giao thức blockchain hiện có cùng với việc cho phép khả năng tương tác không bị gián đoạn giữa các mạng lưới layer 1 và layer 2. Quan trọng nhất, các mạng layer 3 giúp kết nối các khía cạnh khác nhau của blockchain và web3.

Nhiệm vụ tìm kiếm câu trả lời cho “Blockchain lớp tốt nhất là gì?” tìm thấy sự rõ ràng trong các lợi thế của mạng lưới layer 2. Phần lớn các mạng blockchain layer 1 không có đặc điểm về khả năng tương tác trong thiết kế của chúng. Các mạng lưới layer 3 có thể giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép truyền các gói dữ liệu không bị gián đoạn giữa các giao thức trên các chuỗi khác nhau. Trong lớp ứng dụng, bạn có thể tìm thấy các giao thức và dịch vụ khác nhau giúp kết nối các chuỗi khác nhau. Do đó, các giải pháp layer 3 có thể cải thiện trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng cross-chain.

7. So sánh Layer 2 và Layer 3

Các định nghĩa về mạng blockchain layer 2 và layer 3 cung cấp một cái nhìn thoáng qua về sự khác biệt tiềm ẩn giữa chúng. Các giải pháp layer 2 hoạt động nhằm giảm tắc nghẽn mạng bằng cách chuyển các giao dịch ra khỏi chuỗi chính. Đồng thời, các giải pháp layer 2 cũng đảm bảo lợi ích đáng tin cậy trong hiệu suất bằng cách chuyển tiếp các giao dịch đến chuỗi chính.

Các giải pháp layer 2 có thể giúp giảm độ trễ mạng và phí giao dịch, từ đó thúc đẩy triển vọng về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, mạng lưới layer 2 không thể cung cấp lợi ích của khả năng tương tác. Ngược lại, các mạng lưới layer 3 có thể đảm bảo liên lạc cross-chain giữa nhiều giao thức. Mạng lưới layer 3 cũng có thể bổ sung hiệu quả cho giao tiếp giữa mạng lưới layer 1 và layer 2.

8. Tổng kết

Trên thực tế, các giải pháp layer 2 và layer 3 rất quan trọng để thúc đẩy việc áp dụng chính thống công nghệ blockchain. Layer 2 có thể tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng mở rộng, nghĩa là chi phí thấp hơn cho người dùng cùng với độ trễ mạng hạn chế. Sau đó, các blockchain layer 3 có thể cho phép khả năng tương tác giữa các mạng và giao thức blockchain. Cả giải pháp layer 2 và layer 3 đều có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ sinh thái web3 với việc đảm bảo mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan