theblock101

Top 5 hệ sinh thái mạnh nhất về NFT

ByVitNhoNho15/02/2023
NFT ngày càng phát triển và chứng minh được vị trí quan trọng trong thế giới crypto. Để mọi người hiểu rõ hơn, hôm nay Bigcoin sẽ cùng bạn đi qua 5 hệ sinh thái mạnh nhất về NFT.

Top 5. Polygon

Vượt qua blockchain Wax, Polygon đã nhanh chóng trở thành một trong những chuỗi khối phổ biến nhất dành cho NFT nhờ mức phí thấp, thời gian giao dịch cuối cùng nhanh chóng và nhiều loại NFT được hỗ trợ.

Theo thống kê từ trang web Cryptoslam, Polygon đã đạt 4,693,192 lượt giao dịch, tổng vol giao dịch 0,6776B. Vào cuối năm 2022 đầu 2023, hoạt động giao dịch NFT trên Polygon đã sôi động trở lại sau 1 năm 2022 ảm đạm.

Để đạt được con số này Polygon có một cộng đồng người dùng lớn và tích cực quan tâm đến NFT và công nghệ chuỗi khối. Cộng đồng này cung cấp một thị trường sẵn sàng cho NFT, điều này đã giúp thúc đẩy mức độ phổ biến của chúng trên nền tảng. Các thương hiệu lớn như Nike, Starbucks, Reddit và các thương hiệu khác đã chọn Polygon là mạng lưới để triển khai bộ sưu tập NFT của họ. Mặc dù có nhiều giao dịch diễn ra, nhưng Polygon có phí giao dịch thấp so với các nền tảng blockchain khác, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn để mua và bán NFT. Điều này cũng đã góp phần vào sự phổ biến của NFT trên nền tảng này.

5 chợ NFT phổ biến trên Polygon là:

 1. OpenSea
 2. PlayDapp Marketplace
 3. NFTrade
 4. Aavegotchi
 5. TofuNFT

Top 4. Flow

Ở vị trí thứ tư là FLOW, Flow được phát triển bởi đội ngũ Dapper Labs. Flow có một số mối quan hệ đối tác vững chắc, bao gồm những cái tên như NBA, Warner Music Group và UFC. Dapper đã thu hút được một số nhà đầu tư cực kỳ nổi tiếng như Google Ventures, Samsung và Andreesen Horowitz tham gia vào hệ sinh thái của mình. Flow tập trung và mảng game-fi và các thương hiệu lớn.

Flow đã có năm 2021 rất thành công, đây là năm Flow đã đạt ATH về vol giao dịch. Tuy nhiên từ tháng 4/2022 vol giao dịch trên Flow đã có dấu hiệu giảm sút và chưa có dấu hiệu khôi phục trở lại.

Theo thống kê từ trang web Cryptoslam, flow đã đạt 26,017,564 lượt giao dịch, tổng vol giao dịch 1,163 B.

5 chợ NFT phổ biến trên Flow là:

 1. UFC Strike
 2. NFT all day
 3. NBA Top Shot
 4. Raceday NFT
 5. OVO NFT platform

Top 3. Solana

Ở vị trí số 3 chúng ta có Solana. Dự án đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong việc áp dụng SOL. Khi ra mắt Solana, dự án tuyên bố rằng nó sẽ là một blockchain tập trung vào các giao dịch tài chính, có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn và tốn ít chi phí hơn so với Ethereum. Trong khi đây vẫn là tính năng chính của dự án, thì NFT cũng đã trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái Solana.

Solana cũng thu hút được nhiều người nổi tiếng tham gia hệ sinh thái của mình. Ví dụ, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Melania Trump, thông báo rằng bà sẽ tạo bộ sưu tập NFT của riêng mình trên blockchain Solana với giá khởi điểm là 1 SOL cho mỗi NFT. Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan cũng chuẩn bị tham gia vào thị trường này. Theo BasketballNetwork, Jordan và các đối tác của anh sẽ cho ra mắt ứng dụng mới có tên là HEIR vào năm 2022. Mục tiêu của dự án là trở thành nền tảng chính cho những người hâm mộ và nhà sưu tập muốn tạo dựng và kinh doanh NFT. HEIR sẽ được xây dựng trên blockchain Solana và dự án đã huy động được 10 triệu USD từ các nhà đầu tư ban đầu gồm Lonzo Ball và nhà đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian.

Các bộ sưu tập được giới thiệu tại Solana đều không quá phổ biến. Không có bộ sưu tập nào lọt vào top 20, trong đó nhiều dự án rất giống với những gì có thể tìm thấy trên Ethereum. Chẳng hạn như Degenerate Ape Academy và Solana Monkey Business.

Theo thống kê từ trang web Cryptoslam, Solana đã đạt 21.176,936 lượt giao dịch, tổng vol giao dịch 3.7303B. Số vol giao dịch NFT trên Solana cũng rất ổn định, mặc dù bị ảnh hưởng từ cú sập FTX nhưng Solana đã nhanh chóng vực lại và duy trì mức ổn định của mình.

5 chợ NFT nổi tiếng trên Solana:

 1. Magic Eden
 2. SolSea
 3. Solanart
 4. Hyperspace
 5. Coral Cube

Top 2. RONIN

Vị trí thứ hai thuộc về Ronin, một sidechain của Ethereum. Ronin là cấu trúc cơ bản của game Axie Infinity, phí gas sẽ chảy qua dự án này khi người chơi giao dịch token AXS.

Bản thân Ronin được tạo ra theo cách tương tự như nhiều blockchain Layer-1 khác, nó không khác gì Ethereum.

Nhiều người coi việc chuyển sang Ronin là quyết định chính xác cho sự phát triển của Axie, vì blockchain đã bỏ qua mạng lưới Ethereum và cho phép các giao dịch nhanh hơn, với phí thấp hơn. Axie hiện là game duy nhất trên mạng lưới Ronin, nhưng trong tương lai, các nhà phát triển có kế hoạch tổ chức các game mới cũng như các loại dApp khác, chẳng hạn như Katana, sàn giao dịch phi tập trung của riêng Ronin.

Ronin blockchain dù là một mạng lưới non trẻ, nhưng nó đã trở nên phổ biến nhờ tựa game Axie Infinity, đã thu hút gần 1,358,686 trader, với khối lượng giao dịch đáng kinh ngạc lên đến 4.2346 tỷ USD. Đây là khối lượng giao dịch lớn nhất cho một bộ sưu tập.

Axie chính là thương hiệu tạo nên tên tuổi cho Ronin. Đây là tựa game đứng đầu trong số tất cả các game play-to-earn. NFT game lấy cảm hứng từ Pokémon đã trở thành nguồn thu nhập ổn định tại các nền kinh tế kém phát triển hơn như Philippines và Venezuela, với Venezuela chiếm 40% tổng số người dùng Axie.

Nhưng vấn đề lớn nhất với Ronin lúc này là cả đội ngũ phát triển chỉ dựa vào một dự án cực kỳ thành công, Axie. Trong khi đó, tất cả các blockchain NFT hàng đầu khác đều có một số dự án đang được phát triển hoặc dựa vào việc tạo ra nhiều cộng đồng.

Top 1. Ethereum

Ethereum số 2 thì không ai là số 1. Hơn 90% tài sản kỹ thuật số trên mạng lưới là token ERC-721, bao gồm cả Axie Infinity (Ethereum sidechain). Thống kê trên cryptoslam cho thấy số giao dịch trên Ethereum đạt 26,662,021 lượt giao dịch và tổng vol đạt gần 36 tỉ USD.

Chắc chắn anh em trong crypto đều đã nghe qua về bộ sưu tập Cryptopunks và Bored Apes. Trong đó, Bored Apes đã tạo ra doanh số bán hàng hơn 1,8 tỷ USD, một con số điên rồ cho một sự mới lạ trong không gian tiền điện tử.

Do một số lượng lớn NFT đã được tạo ra trên Ethereum blockchain trong năm qua, phí gas cũng đã tăng lên. Điều này dẫn đến sự nổi lên của Solana, đối thủ cạnh tranh với Ethereum, cũng như sự xuất hiện của Ronin sidechain. Nhưng Ethereum đã chuyển sang thuật toán proof-of-stake (PoS) và sắp tới là nâng cấp Sanghai vào quý 1 2023, điều này sẽ giúp phí giao dịch giảm xuống và mở rộng tốc độ giao dịch.

Top 5 chợ NFT phổ biến trên Etherem

 1. OpenSea
 2. Magic eden
 3. Castle
 4. Floor
 5. NftyGateway

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan