theblock101

Velocore là gì? Sàn DEX sử dụng mô hình Ve(3,3) trên zkSync

ByVitNhoNho16/05/2023
Mô hình ve(3,3) đã trở thành một công nghệ tiên phong trong việc phát triển các dự án DeFi. Tuy nhiên, những hạn chế về hiệu suất và tính bảo mật đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển của mô hình này. Điều này đã thúc đẩy sự ra đời của Velocore - một nền tảng DeFi xây dựng trên zkSync và được phát triển dựa trên mô hình ve(3,3) của Solidly với những cải tiến đáng kể. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu tổng quan dự án Velocore qua bài viết sau.

1. Ý tưởng

Velocore là một nền tảng Defi xây dựng trên zkSync phát triển và phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Sản phẩm đầu tiên chính AMM DEX hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung, được phát triển dựa trên mô hình ve(3,3) của Solidly với những cải tiến đáng kể. Dự án đã khắc phục các hạn chế mà Solidly gặp phải và áp dụng tối ưu mô hình ve(3,3), giúp tăng cường hiệu quả và tính bảo mật cho người dùng.

2. Sản phẩm

2.1. Cơ chế hoạt động

Velocore hoạt động theo mô hình ve(3,3) với 2 đặc điểm đặc trưng, đó là:

  • Cơ chế “Ve” tức là ký quỹ bỏ phiếu (Vote Escrow). Đây là cơ chế lock tài sản để giành quyền biểu quyết và phần thưởng, thời gian lock càng lâu thì quyền biểu quyết và phần thưởng càng tăng. Nhược điểm của cơ chế này là thanh khoản thấp. Mô hình này đã được Curve Finance áp dụng.
  • (3,3) tức là Staking/Rebasing/Bonding (3,3), đây là cơ chế được phát minh bởi dự án Olumpus DAO. Cơ chế ve(3,3) này khuyến khích các hành vi có liên quan chặt chẽ đến sự thành công của giao thức; cung cấp thanh khoản và nắm giữ token dài hạn. Các nhà cung cấp thanh khoản nhận được lượng token $VC, trong khi chủ sở hữu token $veVC nhận được phí giao dịch, rebase và quyền quản trị.

Tìm hiểu thêm về ve(3,3) tại https://theblock101.com/ve-3-3-la-gi

2.2. AMM DEX

Velocore hỗ trợ giao dịch 17 loại token, độ trượt giá thấp.

2.3. Liquidity

Cung cấp thanh khoản (add liquidity) và nhận về phần thưởng là token VC.

Velocore có 2 loại pool đó là:

  • Stable Pool: Dành cho các loại tài sản không có nhiều biến động, ví dụ như USDC+BUSD
  • Volatile Pool: Dành cho các loại token thông thường khác, ví dụ như vAMM-VC/WAIFU

2.4. Governance

Để tham gia quản trị dự án, bạn cần có veNFT. Để có veNFT bạn cần tham gia lock token VC, thời hạn lock ngắn nhất là 1 tuần và dài nhất là 4 năm, thời gian lock càng lâu tỉ lệ nhận veNFT càng cao.

2.5. Launchpad

Velocore hỗ trợ Launchpad cho các dự án. Người tham gia launchpad sẽ sử dụng ETH để tham gia. Reactorfusion là dự án đầu tiên được launchpad trên Velocore ở vòng pulicshare và huy động được 626.44 ETH

3. Đội ngũ phát triển

Dự án Velocore không công bố thông tin về đội ngũ phát triển.

4. Đối tác/Nhà đầu tư

Gần đây Velocore đang đẩy mạnh kết nối partnership với các dự án khác: Ave.ai, LSDxfinance, @CelerNetwork

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

Ký hiệu: $VC

Tổng cung: 60 triệu

5.2. Tính năng token

Token $VC là token tiện ích của dự án, được sử dụng làm phần thưởng khuyến khích, tham gia cung cấp thanh khoản. Lock token $VC nhận $veNFT để tham gia quản trị.

5.3. Phân bổ token

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Velocore tập trung chủ yếu vào phát triển sản phẩm, hiện tại các chức năng chính và việc mở bán token cũng đã hoàn thành.

7. Kết luận

Velocore là dự án DEX sử dụng mô hình v(3,3) đầu tiên trên zkSync. Dự án không có backer mạnh, các vòng gọi vốn private sale và public sale hoàn toàn huy động từ cộng đồng. Vì vậy, để đánh giá chính xác về tiềm năng của Velocore, cần tiếp tục quan sát và theo dõi trong thời gian tới.

8. Thông tin dự án

Website: https://velocore.xyz

Twitter: https://twitter.com/velocorexyz

Discord : https://discord.io/velocore

Medium: https://medium.com/@velocorexyz

Telegram: https://t.me/velocorexyz

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về Velocore mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình. Đọc thêm:

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan