theblock101

Wealth Effect là gì? Tác động của wealth effect đến thị trường crypto như thế nào?

ByVitNhoNho19/05/2023
Wealth effect (Hiệu ứng của cải) ám chỉ hiện tượng mà sự tăng trưởng người dùng được thúc đẩy bởi sự hấp dẫn của “wealth” tạo ra từ việc ra mắt các token sinh thái mới.

  • Trong lĩnh vực tiền điện tử, "wealth effect" là hiện tượng mà sự phổ biến của một hệ sinh thái được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của sự giàu có liên quan đến việc ra mắt các token mới.
  • Dựa trên sự tương quan lịch sử giữa vốn hóa thị trường của token gốc của Solana, cơ sở người dùng Solana có thể tăng lên từ 30-80% sau khi ra mắt các token dự án gốc.
  • Trong khi các động lực thông qua việc ra mắt token có thể thúc đẩy sự tăng trưởng ban đầu, chúng cần được sử dụng một cách chiến lược để đảm bảo các dự án có thể giữ chân người dùng trong dài hạn.

1. Ý tưởng

Wealth effect (Hiệu ứng của cải) ám chỉ hiện tượng mà sự tăng trưởng người dùng được thúc đẩy bởi sự hấp dẫn của “wealth” tạo ra từ việc ra mắt các token sinh thái mới. Khi các giao thức mới, thuộc một hệ sinh thái, ra mắt các token của mình, chúng giới thiệu vốn hóa thị trường liên quan. Lượt vốn hóa này sau đó chảy vào các con số TVL (giá trị tổng tài sản) trên sàn giao dịch phi tập trung và ví người dùng thông qua việc phân phát token hoặc một phương thức phân phối khác. Khi TVL được tính bằng đô la Mỹ tăng đột ngột và người dùng có thêm "wealth" để tiêu dùng, giá trị của hệ sinh thái gốc tăng lên. Giá cả ngày càng tăng của token tầng gốc thu hút người dùng bên ngoài, dẫn đến hoạt động mới được thúc đẩy bởi tính hữu dụng và giao dịch của các token trong hệ sinh thái. Cuối cùng, sự tương tác này tạo ra một tăng trưởng người dùng được thúc đẩy bởi hiệu ứng lan truyền thông qua sự giàu có mới được tạo ra.

Mối quan hệ lịch sử giữa hoạt động người dùng và hiệu suất của token gốc có thể giúp xác định những hệ sinh thái và ứng dụng nào đã tạo ra giá trị bền vững. Ví dụ, các hệ sinh thái đã thể hiện mối quan hệ mạnh mẽ giữa sự tạo ra wealth và sự gia nhập người dùng trong quá khứ cho thấy cơ sở người dùng có động cơ thu lợi hoặc hướng đến lợi nhuận hơn. Ngược lại, các mối quan hệ yếu hơn cho thấy người dùng được thu hút bởi một trường hợp sử dụng gốc khác ngoài động lực giàu có thuần túy.

Báo cáo này dự đoán những tác động lan truyền của việc ra mắt token đến các hệ sinh thái khác và cung cấp một khung để dự đoán sự tăng trưởng tiềm năng của hệ sinh thái sau khi một token mới được ra mắt.

2. Dữ liệu lịch sử

Để khám phá mối liên kết giữa số địa chỉ hoạt động hàng ngày của mạng lưới và vốn hóa thị trường, trong bài viết này sẽ lấy dữ liệu từ ba hệ sinh thái đã được thiết lập là Avalanche, Polygon và Arbitrum, cho cả token gốc và bất kỳ vốn hóa thị trường nào của các dự án gốc liên quan. Sử dụng cross-correlation với độ trễ thời gian, phân tích mối quan hệ giữa vốn hóa thị trường và hoạt động người dùng, đồng thời xem xét bất kỳ mối quan hệ tương quan nào giữa các biến số với một độ trễ thời gian.

2.1. Avalanche

Nhìn chung, hoạt động của người dùng trên Avalanche diễn ra song song với vốn hóa thị trường của hệ sinh thái. Mối quan hệ này cho thấy hành vi của người dùng có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường thay vì các tính năng cụ thể của hệ sinh thái. Có một mối tương quan tích cực mạnh là 0,91 giữa trung bình di chuyển 14 ngày của vốn hóa thị trường tích lũy và số địa chỉ hoạt động hàng ngày, với độ trễ 20 ngày.

Nói cách khác, hoạt động của người dùng thay đổi với tốc độ gấp đôi so với vốn hóa thị trường. Hoạt động người dùng biến động mạnh mẽ cho thấy các ứng dụng trên nền tảng có thể thiếu đề xuất giá trị mạnh mẽ đủ để khích lệ người dùng quay lại và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Kết quả là, các ứng dụng có thể cung cấp trải nghiệm người dùng không đủ và gặp khó khăn trong việc giữ chân người dùng trong dài hạn.

Mặc dù đã trải qua sự tăng trưởng đáng kể trong các dự án DeFi gốc của mình vào cuối năm 2021, Avalanche vẫn chưa hồi phục sau hậu quả của sự sụp đổ của 3AC và Terra. Trong khi các chuỗi khác đã thành công trong việc tạo ra các phân khúc người tiêu dùng và DeFi đặc thù, Avalanche chưa thiết lập được một lợi thế đặc biệt hoặc vùng đất bao quanh trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng hơn, điều đó có thể giải thích sự thiếu vắng của việc người dùng thông qua quy mô đáng kể. Ngay cả khi Avalanche thu hút người dùng thông qua việc ra mắt token hoặc động lực khác, nó vẫn cần giải quyết vấn đề cơ bản về các ứng dụng không ấn tượng để giữ chân người dùng trong dài hạn.

2.2. Polygon

Khác với Avalanche, vốn hóa thị trường tích lũy và cơ sở người dùng của Polygon không di chuyển theo cùng một hướng, ít nhất là không ở mức tổng thể. Thay vào đó, có ba giai đoạn riêng biệt trong sự di chuyển của chúng:

  • Giai đoạn 1: Tăng trưởng - Hoạt động người dùng đứng sau sự tăng trưởng vốn hóa thị trường khoảng hai tháng, với mối tương quan mạnh là 0,96 giữa hai biến số này.
  • Giai đoạn 2: Sai lệch - Sau khi ra mắt token, vốn hóa thị trường tiếp tục tăng nhưng sự tăng trưởng người dùng bị đình trệ.
  • Giai đoạn 3: Trưởng thành - Hoạt động người dùng tăng độc lập với vốn hóa thị trường, cho thấy một cơ sở người dùng ổn định hơn.

Polygon đã phát triển từ các dự án tập trung vào DeFi ở giai đoạn đầu, bao gồm việc áp dụng các dự án hiện có trên Ethereum như Aave và SushiSwap, và đã trở thành một trung tâm phổ biến cho các ứng dụng tiêu dùng. Với các phí gas tương đối thấp và sự quan tâm ngày càng tăng từ các đối tượng Web2 như Reddit và Starbucks, cơ sở người dùng của Polygon hiện đang chủ yếu bao gồm các ứng dụng tiêu dùng, chiếm 57% tổng số địa chỉ. Một số dự án Polygon đã đạt được sự thông qua tự nhiên mà không phụ thuộc vào động lực truyền thống như các token. Danh sách này bao gồm các trò chơi mới như Benji Bananas, Ultimate Champions và The Dustland cũng như sự tăng trưởng ấn tượng của Lens Protocol, một dự án SocialFi.

Đọc thêm: Lens Protocol là gì?

Xu hướng tăng trưởng tự nhiên này là một dấu hiệu cho thấy hệ sinh thái của Polygon đang trưởng thành. Cả các developer và doanh nhân đang tận dụng khả năng độc đáo của nền tảng để tạo ra các ứng dụng tiêu dùng mới lạ. Ngay cả khi những ứng dụng này thu hút người mới, chúng cung cấp cho người dùng hiện có một trải nghiệm phong phú và đa dạng hơn, dẫn đến một chu kỳ tăng trưởng và sáng tạo có tác động tích cực.

2.3. Arbitrum

Arbitrum đã thu hút nhiều sự chú ý hơn khi ra mắt so với các mạng đã được thiết lập khi ra mắt của chính họ. Hơn nữa, nhiều dự án hàng đầu trên mạng, bao gồm GMX, đã có token gốc trước khi ARB ra mắt. Trước khi ARB ra mắt, Arbitrum đã trải qua một sự tăng trưởng nhanh chóng, với mối tương quan trực tiếp (0.95) giữa hoạt động người dùng và vốn hóa thị trường với độ trễ là 0 ngày. Mặc dù có hoạt động farming tiềm năng, Arbitrum đã tìm được một niềm đam mê trong lĩnh vực DeFi, thu hút sự thông qua đại trà cho các nền tảng vĩnh viễn như GMX. Ngoài ra, sự thông qua của người dùng đã tăng gấp đôi, ngay cả sau khi kết thúc động lực về token như đã hứa.

Mặt khác, hoạt động người dùng của Optimism đã tuân thủ một mối tương quan chu kỳ với mỗi chiến dịch khuyến khích. Mạng lưới thu hút sóng người dùng trong các chương trình Khuyến khích Mùa hè và Cuộc tìm kiếm của Optimism, nhưng người dùng nhanh chóng tan biến sau mỗi cuộc chiến dịch. Mặc dù Optimism đã trải qua sự tăng trưởng gần đây trong hoạt động người dùng, số địa chỉ hoạt động hàng ngày trung bình của nó chỉ bằng 1/5 so với Arbitrum.

Nhìn chung, sự tăng trưởng của Arbitrum có thể là một ví dụ giá trị cho các mạng mới nổi khác muốn đạt được thành công bền vững thông qua sự người dùng và việc tạo ra các ứng dụng mới lạ. Mặc dù động lực có thể thu hút người dùng trong thời gian ngắn, nhưng chúng không hiệu quả trong dài hạn nếu không được thực hiện đúng cách. Mô hình tăng trưởng tự nhiên của Polygon và Arbitrum nên khuyến khích các mạng mới nổi tập trung vào xây dựng các ứng dụng chất lượng cao, độc đáo mang lại giá trị cho người dùng mà không cần sử dụng token. Sau khi xây dựng được cơ sở người dùng vững chắc, các mạng lưới có thể bắt đầu làm việc để mang lại sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai và có thể cuối cùng tận dụng cơ sở người dùng của mình để ra mắt các dự án token thành công.

Các nghiên cứu trường hợp đã thảo luận ở trên cho thấy sự tăng trưởng đáng kể có thể xảy ra từ việc ra mắt token gốc, với số địa chỉ độc đáo tăng với tốc độ khoảng 1,5-3 lần so với vốn hóa thị trường. Các ví dụ gần đây, như việc ra mắt token của Arbitrum, cho thấy khoảng thời gian trễ giữa dòng vốn và phản ứng của người dùng đã giảm đáng kể, với việc ra mắt token trở thành một yếu tố kích thích tăng trưởng ngay lập tức và trực tiếp hơn. Tuy nhiên, việc giữ chân người dùng trong thời gian dài phụ thuộc vào sự độc đáo và chất lượng của mỗi ứng dụng trong từng hệ sinh thái. Chính những yếu tố phân biệt này làm cho các dự án thành công và cho phép chúng giữ chân người dùng theo thời gian.

3. Tiến về phía trước: Các mạng lưới mới nổi

Bằng cách áp dụng những hiểu biết thu được từ "wealth effect" quan sát được trong các hệ sinh thái khác nhau, chúng ta có thể dự đoán tác động tiềm năng của việc ra mắt token native trên các mạng lưới mới nổi khác. Điều này bao gồm các mạng lưới như Solana, Cosmos, các blockchain dựa trên Move như Aptos và Sui, và các zkEVM mới, chưa trải qua một cuộc ra mắt token đại trà từ các giao thức ứng dụng của chúng.

3.1. Solana

Một số ứng dụng hàng đầu trên Solana như Magic Eden, Jupiter, Wormhole và Drift Protocol hiện không có token gốc. Mặc dù chúng chưa công bố kế hoạch ra mắt token, nhưng các động thái gần đây từ các đối thủ cạnh tranh và các chương trình thưởng mới ra mắt cho thấy việc ra mắt này khá có thể xảy ra, như điều thông thường đối với các giao thức ứng dụng thành công.

Bằng cách phân tích các chỉ số định giá tham chiếu như địa chỉ hoạt động, TVL (tổng giá trị khóa) và khối lượng giao dịch và so sánh chúng với các dự án tương tự trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng hơn, chúng ta có thể ước tính vốn hóa tiềm năng của những ứng dụng này. Ví dụ, bằng cách xem xét chỉ số định giá so với khối lượng giao dịch NFT của các thị trường trung gian cùng quy mô, chúng ta có thể đưa ra một ước tính hợp lý cho mức định giá của một dự án như Magic Eden và thực hiện các phân tích tương tự cho các dự án trong hệ sinh thái khác. Sau khi xem xét các dự án không có token hàng đầu trên Solana, ước tính một tăng trưởng thận trọng từ 1 đến 2,5 tỷ đô la về vốn hóa thị trường có thể xảy ra nếu họ ra mắt token.

Thông qua việc phân tích các dự án gốc trên Solana đã được thành lập như Orca, Raydium và STEPN, nhận thấy một mô hình tăng trưởng nhất quán cho người trả phí trên Solana, tương tự như trên Polygon. Cụ thể, mỗi tăng 1 điểm trong vốn hóa thị trường của Solana thì hoạt động của người dùng có xu hướng tăng gấp đôi tốc độ đó. Sự tăng này tương đồng với mức định giá trung bình lịch sử của chúng tôi từ 1,5 đến 3 lần. Dựa trên xu hướng này, ước tính sau khi ra mắt một dự án mới, số lượng người dùng đăng ký hàng ngày trên Solana có thể tăng thêm từ 210.000 đến 290.000 địa chỉ duy nhất, dựa trên mức tăng vốn hóa thị trường tổng hợp của hệ sinh thái từ 1 đến 2,5 tỷ đô la. Sự tăng trưởng người dùng này sẽ đưa số lượng địa chỉ duy nhất hàng ngày trên Solana lên mức tương tự như Arbitrum và tiếp cận mức của Ethereum.

Dự đoán này chỉ tính đến sự tăng vốn hóa thị trường tổng thể do việc ra mắt các dự án gốc. Nó không tính đến xu hướng lịch sử của SOL tăng với tốc độ cao hơn đáng kể so với các dự án gốc khác sau khi ra mắt token. Xu hướng này thường được tăng cường trong các DEX pool mới được tạo ra, ghép cặp token của tầng cơ sở với token của giao thức ứng dụng để tạo ra nguồn thu và yêu cầu mới. Do đó, dự đoán này có thể là thận trọng, và số lượng người đăng ký dự đoán thực tế có thể tăng thêm.

Solana đã thu hút người dùng mà không cần sự ra mắt token, tương tự như giai đoạn trưởng thành của Polygon. Polygon cũng đã thành công trong việc tạo ra một lĩnh vực riêng biệt trong không gian ứng dụng dành cho người tiêu dùng thông qua các công cụ đổi mới và việc thúc đẩy phát triển ứng dụng tiếp theo, khác với Avalanche. Việc giao dịch với chi phí thấp của Solana và Polygon khiến chúng trở thành các lựa chọn hấp dẫn cho các ứng dụng tiêu dùng, thường yêu cầu chi phí giao dịch mỗi giao dịch thấp để hoạt động hiệu quả. Khác với các ứng dụng tài chính, các ứng dụng tiêu dùng thường liên quan đến kích thước giao dịch nhỏ hơn với phí thấp để khuyến khích người dùng sử dụng. Vì vậy, hệ sinh thái của Solana và Polygon có vị trí thuận lợi để hỗ trợ phát triển một loạt các ứng dụng tiêu dùng với giao dịch hiệu quả về chi phí và dễ sử dụng cho người dùng.

Việc ra mắt các token mới dự kiến sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng người dùng và tạo ra sự quan tâm lớn hơn đối với các ứng dụng gốc, tiềm năng tái tạo vị trí của Solana trong hệ sinh thái tiền điện tử tổng thể. Sự thành công của Solana nhấn mạnh rằng một hệ sinh thái hoặc ứng dụng có thể không chỉ dựa vào động lực token mà còn dựa trên các đề xuất giá trị độc đáo và trải nghiệm người dùng. Để tiếp tục phát triển, Solana cần phát triển các ứng dụng mang lại lợi ích lâu dài cho người dùng và xây dựng danh tiếng thương hiệu mạnh mẽ.

3.2. Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos có một số chuỗi ứng dụng mới đã gần đây đã huy động được vốn và có thể ra mắt token trong tương lai, gồm Berachain, Sei và Neutron. Cosmos đề xuất một phương pháp mới trong kiến trúc blockchain, cho phép các ứng dụng hoạt động độc lập trong một mạng lưới lớn hơn, tạo ra khả năng mở rộng, tùy chỉnh và hợp tác cao hơn trong quá trình phát triển. Phương pháp độc đáo này cho phép hệ sinh thái Cosmos phát triển các trường hợp sử dụng có khả năng mở rộng và đổi mới hơn.

Đọc thêm: Berachain là gì?

Trong tháng vừa qua, hệ sinh thái tổng thể đã có hơn 1 triệu người dùng hàng tháng, với đa số sử dụng trên Evmos, Cosmos Hub và Osmosis. Dựa trên việc ra mắt chuỗi ứng dụng trong quá khứ, một dự báo thận trọng ước tính tăng trưởng tổng vốn hóa khoảng 10-15% và tăng 20-30% người dùng duy nhất.

3.3. Aptos, Sui, and ZkEVMs

Cả Aptos và Sui đều đã ra mắt token native của họ cùng với việc triển khai mainnet, trong khi các mạng như zkSync và StarkNet ra mắt mà không có token native, có thể hy vọng thu hút người dùng cho việc farming thông qua airdrop có tính chất đầu cơ. Nếu như vậy, cách tiếp cận của zkSync và StarkNet có thể tương tự như những gì đã xảy ra với Arbitrum và Optimism trong năm ngoái, khiến việc đo lường sự tương tác tự nhiên trên các mạng này trong ngắn hạn trở nên khó khăn. Hiện nay, các hệ sinh thái của các mạng này chủ yếu bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), với một loạt ứng dụng DeFi đa dạng chưa triển khai.

Dựa trên hoạt động trong quá khứ, dự đoán các hệ sinh thái của các mạng này sẽ phát triển với việc triển khai một loạt các ứng dụng DeFi đa dạng hơn. Ví dụ, với việc ra mắt một thị trường perps mới, chúng ta có thể dự đoán tăng trưởng vốn hóa ban đầu từ 75 đến 150 triệu đô la và tăng trưởng người dùng từ 20-30%, phụ thuộc vào hệ sinh thái. Tuy nhiên, những cú sốc tăng trưởng ban đầu này có thể bắt nguồn từ hoạt động farming theo giả định, khi người dùng cố gắng tương tác với nhiều ứng dụng càng nhiều càng tốt. Để thực sự duy trì tăng trưởng người dùng này trong dài hạn, các ứng dụng này phải có đề xuất giá trị độc đáo hoặc một trường hợp sử dụng mới, đi theo dấu chân của Solana, Polygon và Arbitrum.

4. Kết luận

Dù việc thưởng cho người dùng có thể thúc đẩy sự gia tăng ban đầu, nhưng nó phải được sử dụng một cách có ý thức để đảm bảo rằng các dự án có mô hình bền vững có thể giữ chân người dùng trong dài hạn. Các mạng như Polygon, Solana và Arbitrum đã xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển thông qua những đề xuất giá trị độc đáo của mình. Họ tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng chất lượng cao mang lại giá trị cho người dùng và có thể dẫn đến sự phát triển và thành công tự nhiên. Khi nhiều mạng lưới mới nổi ra mắt mà không có token native, họ có thể học hỏi từ những mô hình này và cố gắng tạo ra những ứng dụng mới và có giá trị mà không phụ thuộc vào động lực thưởng.

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về tác động của wealth effect đến thị trường crypto mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Sui là gì? Toàn cảnh hệ sinh thái Sui blockchain

Avalanche (AVAX) là gì? 6 điều cần biết về dự án Avalanche

Aptos là gì? Tiềm năng của blockchain nền tảng layer 1 tiền thân từ Diem (Meta)

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan