theblock101

Zharta Finance là gì? Giao thức Lending NFT trên Ethereum

ByVitNhoNho01/04/2023
Zharta là một trong những nền tảng lending đầu tiên dành cho NFT nhằm tối ưu hóa hiệu quả vốn trên thị trường NFT. Vậy Zharta là gì và nó giúp giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản trong thị trường NFT như thế nào? Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu tổng quan dự án Zharta Finance qua bài viết dưới đây.

1. Ý tưởng

Zharta là một giao thức cho vay thế chấp NFT non-custodial, được phát triển trên Ethereum.

Nền tảng Zharta cho phép người dùng thế chấp NFT của mình để đổi lấy khoản vay ngay lập tức (peer-to-pool NFT-backed loans model). Hiện tại, Zharta chỉ hỗ trợ vay một loại tài sản là ETH.

Mô hình kinh doanh của Zharta dựa trên Lending Pool, mô hình khám phá giá AI và mô hình kiểm soát rủi ro nâng cao. Zharta đã được audit bởi Red4Sec và Hacken.

2. Sản phẩm

2.1. Các tính năng của Zharta

  • Lend: Cho phép người dùng deposit ETH vào nền tảng và nhận được % lãi suất dựa trên số lượng ETH và thời gian lock
  • Borrow: Cho phép NFT holders thế chấp NFT của mình và nhận lại khoản vay bằng ETH tương ứng với từng LTV của từng bộ sưu tập NFT
  • Collection Stats: Nền tảng tổng hợp và tổng hợp các thông tin liên quan đến thị trường NFT

2.2. Đặc điểm nổi bật

  • Nền tảng của Zharta được thiết kế thân thiện với người dùng và dễ dàng truy cập, cho phép người dùng thế chấp NFT để đổi lấy khoản vay ngay lập tức.
  • Zharta áp dụng mô hình kiểm soát rủi ro nâng cao. Zharta sẽ không thanh lý khoản vay trừ khi người dùng không thanh toán đúng hạn.
  • Zharta cho phép gộp nhiều NFT vào một khoản vay duy nhất.
  • Người dùng có thể chọn số vốn muốn vay và nền tảng Zharta sẽ giúp chọn tài sản hỗ trợ tốt nhất cho khoản vay. Người dùng cũng có thể tùy chọn các NFT phù hợp với nhu cầu.

2.3. Mô hình kinh doanh của Zharta

Với điều kiện bình thường, nền tảng sẽ thu 25% của khoản lãi và phí phạt của nền tảng. Điều kiện bình thường nghĩa là khoản vay được thanh toán đầy đủ trước ngày đáo hạn hoặc trong thời gian ân hạn. Trong trường hợp điều kiện thị trường bất lợi, Zharta sẽ ưu tiên lợi nhuận của LP.

Người cho vay nhận được phần thưởng dưới dạng phí giao thức. Số tiền được đặt cược càng lâu, phần thưởng được tạo ra càng lớn.

2.4. Cơ chế thanh lý của Zharta

Khi người vay vỡ nợ, tài sản thế chấp của họ sẽ được gia hạn 48 giờ. Họ có thể hoàn trả các khoản vay của mình với một khoản phí phạt để lấy lại NFT trong thời gian này.

Sau khi thời gian gia hạn kết thúc, Zharta sẽ cung cấp cho người cho vay tùy chọn mua NFT với giá niêm yết trong 48 giờ. Nếu tài sản không được bán thì chúng sẽ tự động được bán cho bên thứ 3 theo giá thị trường hiện tại.

2.5. Các bộ NFT đang được Zharta hỗ trợ

Hiện tại, Zharta đang hỗ trợ thế chấp cho rất nhiều bộ sưu tập NFTs: Cryptopunks, MAYC, BAYC, BAKC, Otherdeed for Otherside, Meebits, Chromie Squiggle, Fidenza, Ringers, Gazers, Doodles, Pudgy Penguins, Lil Pudgy, Azuki, BeanZ, CloneX, Vee Friends, Moonbirds, Cool Cats, World Of Women, Hashmasks, Rektguy, Renga, Invisible Friends, Wolf Game - Genesis Land, Wolf Game, Wolf Game - Farmer, Genuine Undead, Quirkies Originals, Space Riders, The Plague.

3. Đội ngũ dự án

Dự án được dẫn đầu bởi bộ ba doanh nhân (Nuno Cortesão, Diogo Pires và Pedro Granate) với chuyên môn sâu rộng về khoa học máy tính, phát triển kinh doanh, lập trình blockchain và lý thuyết trò chơi hóa.

4. Đối tác/Nhà đầu tư

Zharta đã hoàn thành vòng gọi vốn 4.3 triệu đô la để phát triển nền tảng cho vay NFT dưới sự tham gia của các quỹ Greenfield, Possible Ventures, UniWhales, Spaceship, .…

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

Zharta là một dự án Lending NFT tiềm năng trên Ethereum với mô hình kinh doanh độc đáo và đã có sản phẩm đáp ứng nhu cầu vay vốn của cộng đồng NFT. Tuy nhiên, việc chỉ hỗ trợ một loại tài sản vay và thiếu thông tin về Tokenomics và lộ trình phát triển khiến cho việc đánh giá đầy đủ tiềm năng của dự án trở nên khó khăn. Điểm nổi bật của Zharta so với các dự án khác trong ngành NFTFi là mô hình kiểm soát rủi ro thanh lý và hỗ trợ đa dạng NFT thế chấp cho một khoản vay. Với những đặc điểm này, Zharta là một trong những dự án NFTFi đáng để theo dõi trong thời gian tới.

8. Thông tin dự án

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về Zharta Finance mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat: https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

VitNhoNho

VitNhoNho

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain là việc “chia nhỏ” một bất động sản thành nhiều suất đầu tư khác nhau sau đó thông qua công nghệ tiền mã hóa bất động sản này sẽ được bán cho hàng nghìn người đầu tư khác. Ít ai biết được rằng đây không phải là một cách đầu tư bất động sản đúng nghĩa mà thực chất là một trò chơi tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết hôm nay Realtorx sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan